दैनिक चालू घडामोडी 14/6/2022 – Marathi Daily Current Affairs June 2022

दैनिक चालू घडामोडी 14 जून 2022 – Marathi Daily Current Affairs June 2022

दैनिक चालू घडामोडी 14 जून 2022 - Marathi Daily Current Affairs June 2022

राष्ट्रीय चालू घडामोडी


  • 2022-23 मध्ये PDS (सार्वजनिक वितरण प्रणाली) द्वारे देशभरातील 291 महत्वाकांक्षी आणि जास्त भार असलेल्या जिल्ह्यांमध्ये फोर्टिफाइड तांदूळ वितरित केले जातील
  • अशक्तपणाच्या आव्हानावर मात करण्यासाठी लोह, फॉलिक अॅसिड आणि व्हिटॅमिन बी 12 सारखी सूक्ष्म पोषक तत्त्वे जोडण्याची प्रक्रिया म्हणजे तांदूळ मजबूती.
  • केंद्रीय राज्यमंत्री डॉ.भारती प्रवीण पवार यांनी तीव्र अतिसार नियंत्रण पंधरवड्याचा शुभारंभ केला
  • भारत आणि इंडोनेशियाच्या नौदलांनी 13 ते 24 जून दरम्यान अंदमान समुद्र आणि मलाक्काच्या सामुद्रधुनीमध्ये समन्वित गश्ती सराव सुरू केला आहे.


आर्थिक चालू घडामोडी


  • 200 ठिकाणी पंतप्रधान राष्ट्रीय शिकाऊ मेळा आयोजित करण्यात येणार आहे
  • रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी नवी दिल्ली येथे “स्टार्ट-अप फॉर रेल्वे” लाँच केले
  • मे महिन्यात किरकोळ महागाई 7.04% वर घसरली


आंतरराष्ट्रीय चालू घडामोडी


  • 13 जून रोजी आंतरराष्ट्रीय ऐल्बिनिज़म जागरूकता दिवस साजरा केला जातो


क्रीडा चालू घडामोडी


  • खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021 चा समारोप पंचकुला, हरियाणात झाला
  • मेक्सिकोतील लिओन येथे झालेल्या IWF युथ वर्ल्ड चॅम्पियनशिपमध्ये सुवर्ण जिंकणारा गुरुनायडू सनपाथी हा पहिला भारतीय वेटलिफ्टर ठरला.
  • रेड बुलच्या मैक्स वेरस्टापेन बाकू मध्ये फॉर्म्युला वन अझरबैजान ग्रांप्री जिंकली


>> अहमदाबाद मध्ये पंतप्रधान मोदींनी IN-SPACE चे उद्घाटन केले


इंडियन नॅशनल सेंटर फॉर स्पेस प्रमोशन अँड ऑथोरायझेशन
(IN-SPACE) ची स्थापना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अहमदाबादमध्ये केली .

या सोहळ्याला केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा देखील उपस्थित होते.

अहमदाबादमध्ये इंडियन नॅशनल स्पेस प्रमोशन अँड ऑथोरायझेशन सेंटर (IN-SPACE) चे उद्घाटन केल्यानंतर, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मुख्यालयाचा आढावा घेतला.

>> ेरळच्या मुख्यमंत्र्यांनी कोची येथे कर्करोग संशोधन केंद्राचे उद्घाटन केले


केरळचे मुख्यमंत्री, पिनाराई विजयन यांनी येथे कर्करोग निदान आणि संशोधन केंद्राचे उद्घाटन केले आहे, जी सर्वसमावेशक कर्करोग निदान सेवांसाठी देशातील पहिली ऑन्कोलॉजी प्रयोगशाळा असेल.

कर्करोग निदान आणि संशोधनासाठी कार्किनोस हेल्थकेअरचे प्रगत केंद्र वैयक्तिक लक्ष्यित थेरपीमध्ये मदत करण्यासाठी आण्विक आणि जीनोमिक स्तरांवर नमुन्यांचे विश्लेषण करण्यासाठी, उपचारांना संभाव्य प्रतिसादाचा अंदाज लावण्यासाठी आणि द्रव बायोप्सीद्वारे प्रतिसादाचे मूल्यांकन करण्यासाठी केंद्रीय प्रयोगशाळा म्हणून काम करेल.

चालू घडामोडी Prashn Uttre >>


प्रश्न 1: नुकताच “आंतरराष्ट्रीय अल्बिनिझम जागरूकता दिवस” ​​कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – १३ जून

प्रश्न 2: नुकताच “जागतिक बालमजुरी विरुद्ध दिवस” ​​कधी साजरा करण्यात आला ?
उत्तर
– 12 जून

प्रश्न 3 : अलीकडेच कोणत्या देशाचे पहिले राष्ट्राध्यक्ष लिओनिद क्रावचुक यांचे निधन झाले?
उत्तर – युक्रेन

प्रश्न 4: अलीकडे कोणत्या देशात गांजाचे संरक्षण करणे आणि त्याची लागवड करणे हा गुन्हा मानला जाणार नाही?
उत्तर – थायलंड

प्रश्न 5: राज्यपालांनी रतन टाटा यांना डॉक्टरेटची मानक पदवी प्रदान केली आहे?
उत्तर –
महाराष्ट्र

प्रश्न 6: कोणत्या दोन देशांदरम्यान बससेवा पुन्हा सुरू करण्यात आली आहे?
उत्तर – भारत आणि बांगलादेश

प्रश्न 7: फिनो पेमेंट बँकेने अलीकडे कोणासोबत भागीदारी केली आहे?
उत्तर – गो डिजिट

प्रश्न 8: Tencent ने खालीलपैकी कोणत्या मध्ये 2060 कोटी रुपयांची हिस्सेदारी खरेदी केली आहे?
उत्तर – फ्लिपकार्ट

प्रश्न 9: गोव्यात नुकतेच राष्ट्रीय सीमाशुल्क आणि GST संग्रहालयाचे उद्घाटन कोणी केले?
उत्तर – निर्मला सीतारामन

प्रश्न 10: भारताचा 74 वा बुद्धिबळ ग्रँडमास्टर कोण बनला आहे?
उत्तर
– राहुल श्रीवास्तव


See Current Affairs Marathi – 13 June 2022

See also Marathi Daily Current Affairs In Marathi 2022 | Chalu Ghadamodi April 2022 | 12 एप्रिल 2022

Leave a Comment