दैनिक चालू घडामोडी 16 जून 2022 – Marathi Daily Current Affairs June 2022

दैनिक चालू घडामोडी 16 जून 2022 – Marathi Daily Current Affairs June 2022

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

दैनिक चालू घडामोडी 16 जून 2022 - Marathi Daily Current Affairs June 2022


राष्ट्रीय चालू घडामोडी

  • CAPF, आसाम रायफल्सच्या भरतीमध्ये अग्निपथ योजनेंतर्गत 4 वर्षे सेवा पूर्ण केलेल्या अग्निवीरांना गृह मंत्रालय प्राधान्य देईल.
  • इग्नू (इंदिरा गांधी नॅशनल ओपन युनिव्हर्सिटी) ‘अग्नीवीर’साठी तीन वर्षांचा विशेष कार्यक्रम देणार आहे.
  • राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी गोव्यातील डोना पॉला येथे नवीन राजभवन इमारतीची पायाभरणी केली.
  • मुख्य सचिवांची पहिली राष्ट्रीय परिषद 15-17 जून रोजी धर्मशाला, हिमाचल प्रदेश येथे होणार आहे.
  • परराष्ट्र व्यवहार मंत्री डॉ. एस. जयशंकर यांनी नवी दिल्लीत स्पेनचे परराष्ट्र मंत्री जोस मॅन्युएल अल्बर्स ब्युनो यांच्याशी भेट घेतली
  • ब्रिक्स राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागारांची 12 वी बैठक पार पडली
  • चीनने भारतीयांवरील 2 वर्षांची कोविड व्हिसा बंदी उठवली

आर्थिक चालू घडामोडी

  • व्यवस्थापन विकास संस्थेने संकलित केलेल्या ६३ अर्थव्यवस्थांच्या जागतिक स्पर्धात्मकता निर्देशांकात डेन्मार्क अव्वल आहे; भारत 37 व्या क्रमांकावर आहे
  • सरकार 5G स्पेक्ट्रमचा 20 वर्षांसाठी लिलाव करणार आहे
  • 90% व्यावसायिक प्रमुखांना वाटते की जीएसटीमुळे व्यवसाय करणे सोपे झाले आहे: डेलॉइट सर्वेक्षण
  • फ्रान्सची टोटल एनर्जी अदानी समूहाच्या हायड्रोजन युनिटमधील 25% हिस्सा खरेदी करणार आहे.

आंतरराष्ट्रीय चालू घडामोडी

  • जागतिक वृद्ध अत्याचार जागृती दिन 15 जून रोजी साजरा केला जातो
  • श्रीलंका: वार्षिक 120 दशलक्ष उलाढाल असलेल्या कंपन्यांवर सरकारने 2.5% सामाजिक योगदान कर लादला

क्रीडा चालू घडामोडी

  • नीरज चोप्राने पुरुषांच्या भालाफेकमध्ये ८९.३० मीटरचा नवा राष्ट्रीय विक्रम प्रस्थापित केला

चालू-घडामोडी प्रश्न-उत्तरे

प्रश्न 1: नुकतीच 12वी जागतिक व्यापार संघटनेची मंत्रीस्तरीय परिषद कोठे सुरू झाली ?
उत्तर – जिनिव्हा – स्वित्झर्लंड

प्रश्न 2: अलीकडेच तेलंगणाचा किशोर राहुल श्रीवास्तव भारतातील कोणत्या क्रमांकाचा ग्रँडमास्टर बनला आहे? ,
उत्तर
– ७४ वा ग्रँडमास्टर

See also Marathi Current Affairs 2022 | चालू घडामोडी 2022 | 22 जून 2022

प्रश्‍न 3 : नुकतेच ‘खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021’ चे विजेतेपद कोणत्या राज्याने जिंकले आहे?
उत्तर – हरियाणा

प्रश्न 4: कोणत्या राज्याने अलीकडेच शेतकरी नोंदणी आणि एकात्मिक लाभार्थी माहिती प्रणाली किंवा “फ्रूट्स सॉफ्टवेअर” लाँच केले आहे?
उत्तर – कर्नाटक

प्रश्न 5: अलीकडेच खालीलपैकी कोणत्या दरम्यान 38 वा संयुक्त गस्ती सराव आयोजित करण्यात आला आहे?
उत्तर
– भारतीय नौदल आणि इंडोनेशियन नौदल यांच्यात

प्रश्न 6: भारतातील पहिले सेंट्रलाइज्ड एसी रेल्वे टर्मिनल “सर एम विश्वेश्वरय्या रेल्वे टर्मिनल” कोठे सुरू करण्यात आले आहे?
उत्तर – बंगलोर

प्रश्न 7: संयुक्त राष्ट्राचे अंडर-सेक्रेटरी-जनरल म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे ?
उत्तर – रबाब फातिमा

प्रश्न 8: आंतरराष्ट्रीय क्रिकेट परिषदेने मे महिन्यासाठी कोणत्या दोन खेळाडूंची ‘ICC प्लेयर ऑफ द मंथ’ म्हणून निवड केली आहे ?
उत्तर तुबा हसन आणि अँजेलो मॅथ्यूज

प्रश्न 9: खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021 मध्ये कोणत्या राज्याने एकूण हरियाणा जिंकला आहे?
उत्तर – 137 (52 सुवर्ण, 39 रौप्य आणि 46 कांस्य)

प्रश्न 10: इंग्लंडच्या कोणत्या क्रिकेटपटूने अलीकडेच कसोटी क्रिकेटमध्ये 10191 धावा पूर्ण केल्या आहेत?
उत्तर –
जो रूट

चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे व माहिती

11. ‘भारतीय रेल्वेसाठी नवोपक्रम धोरण’ नुसार, नवकल्पकांना अनुदान देण्याची कमाल मर्यादा किती आहे?

उत्तर – रु. 1.5 कोटी

रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी स्टार्ट-अप्सच्या सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी ‘भारतीय रेल्वेसाठी इनोव्हेशन पॉलिसी’ लाँच केली आहे. धोरण समान वाटणीच्या आधारावर नवोदितांना 1.5 कोटी रुपये प्रदान करण्याचा प्रयत्न करते.

12. खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021 मध्ये कोणत्या राज्याने अव्वल स्थान पटकावले आहे?

उत्तर – हरियाणा

खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021 च्या चौथ्या आवृत्तीचा पंचकुलामध्ये समारोप झाला आणि यजमान हरियाणाने 52 सुवर्ण, 39 रौप्य आणि 46 कांस्य पदकांसह पदकतालिकेत अव्वल स्थान पटकावले.

See also दैनिक चालू घडामोडी 18 जून 2022 | Current Affairs in Marathi

महाराष्ट्र आणि कर्नाटकने अनुक्रमे दुसरे आणि तिसरे स्थान पटकावले.

खेलो इंडिया युथ गेम्सच्या चौथ्या आवृत्तीत 36 हून अधिक राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील खेळाडूंनी 25 वेगवेगळ्या खेळांमध्ये भाग घेतला.

13. कोणत्या राज्य/केंद्रशासित प्रदेशाने ‘शेतकरी नोंदणी आणि युनिफाइड बेनिफिशरी इन्फॉर्मेशन सिस्टम’ (FRUITS) सॉफ्टवेअर सुरू केले आहे?

उत्तर – कर्नाटक

कर्नाटक सरकारने विविध सरकारी योजनांतर्गत वितरीत केल्या जाणार्‍या लाभांसाठी शेतकर्‍यांना सहज प्रवेश मिळावा यासाठी योजनांसाठी आधार-आधारित, सिंगल-विंडो नोंदणीसाठी सॉफ्टवेअर सुरू केले आहे.

‘शेतकरी नोंदणी आणि युनिफाइड बेनिफिशरी इन्फॉर्मेशन सिस्टिम’ (FRUITS) सॉफ्टवेअर कर्नाटकच्या आधार कार्ड आणि भूमी डिजिटल रेकॉर्ड प्रणालीचा वापर करून एकल नोंदणीची सुविधा देते.

14. नुकतीच सुरू झालेली ‘अग्निपथ’ योजना कोणत्या क्षेत्रातील सुधारणांशी संबंधित आहे?

उत्तर – संरक्षण

संरक्षण मंत्रालयाने भारतीय लष्कर, भारतीय नौदल आणि भारतीय वायुसेनेमध्ये सैनिक, खलाशी आणि हवाई दलातील जवानांची भरती करण्यासाठी प्रमुख संरक्षण धोरण सुधारणा ‘अग्निपथ’ सुरू केली.

या योजनेंतर्गत अल्पमुदतीच्या कराराच्या आधारे नियुक्त केलेल्या कर्मचाऱ्यांना अग्निवीर म्हटले जाईल.

15. आशियातील सर्वात मोठे खाऱ्या पाण्याचे सरोवर भारताच्या कोणत्या राज्य/केंद्रशासित प्रदेशात आहे?

उत्तर – ओडिशा

ओडिशातील चिल्का तलाव हे आशियातील सर्वात मोठे खाऱ्या पाण्याचे सरोवर आहे. द फिशिंग कॅट प्रोजेक्ट (TFCP) च्या सहकार्याने चिल्का विकास प्राधिकरण (CDA) ने केलेल्या गणनेनुसार, तलावामध्ये 176फिशिंग कैट्स आहेत.


Leave a Comment