दैनिक चालू घडामोडी 18 जून 2022 | Current Affairs in Marathi

दैनिक चालू घडामोडी 18 जून 2022 | Current Affairs in Marathi

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

दैनिक चालू घडामोडी 18 जून 2022 | Current Affairs in Marathi

राष्ट्रीय चालू घडामोडी

  • अग्निपथ भरती योजनेसाठी सरकारने उच्च वयोमर्यादा २१ वरून २३ वर्षे केली आहे.
  • 2021 मध्ये हवामान बदल, आपत्तींमुळे भारतात जवळपास 5 दशलक्ष लोक विस्थापित: UN
  • परराष्ट्र व्यवहार मंत्री डॉ. एस. जयशंकर यांनी दिल्ली संवाद-12 च्या मंत्रीस्तरीय अधिवेशनाला संबोधित केले
  • ‘आझादी का अमृत महोत्सव’: 3 जुलै ते 17 सप्टेंबर या कालावधीत 75 समुद्रकिनारे स्वच्छ होणार

आर्थिक चालू घडामोडी

  • केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी पायाभूत सुविधांच्या विकासात गुणवत्तेवर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी नवीन कल्पना, संशोधन निष्कर्ष, तंत्रज्ञान यासाठी इनोव्हेशन बँक स्थापन करण्याचा प्रस्ताव दिला.
  • 10 जून रोजी संपलेल्या आठवड्यात परकीय चलन साठा $ 4.5 अब्जने घसरून $ 596.4 अब्ज झाला.
  • 2021 मध्ये स्विस बँकांमधील भारतीयांचा निधी 50% वाढून 3.83 अब्ज स्विस फ्रँक (30,500 कोटींहून अधिक) होईल.

आंतरराष्ट्रीय चालू घडामोडी

  • वाळवंटीकरण आणि दुष्काळाशी लढा देण्यासाठी जागतिक दिवस 17 जून रोजी साजरा केला जातो
  • चीनने तिसरी विमानवाहू नौका फुजियान लाँच केली
  • विकिलिक्सचे संस्थापक ज्युलियन असांजचे अमेरिकेला प्रत्यार्पण करण्यास यूकेने मान्यता दिली आहे
  • जिनिव्हा येथे आंतरराष्ट्रीय कामगार परिषदेचे ११० वे सत्र आयोजित करण्यात आले आहे
  • रशियाच्या गॅझप्रॉमने जर्मनीला होणारा गॅस पुरवठा कमी केला

क्रीडा चालू घडामोडी

  • इंग्लंडने नेदरलँड्सविरुद्ध वनडेमध्ये सर्वाधिक 498 धावांचा विश्वविक्रम केला

चालू-घडामोडी प्रश्न उत्तरे – Current Affairs In Marathi Prashn Uttare

प्रश्न 1: अलीकडे कोणता देश 2023-24 या कालावधीसाठी संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेचा स्थायी सदस्य म्हणून निवडला गेला नाही?
उत्तर – नेपाळ

प्रश्न 2: भगवान बुद्धांचे चार पवित्र अवशेष अलीकडे कोणत्या देशात जात आहेत?
उत्तर
मंगोलिया

प्रश्न 3 : आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीच्या आशिया आणि पॅसिफिक विभागाच्या संचालकपदी अलीकडे कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – कृष्णा श्रीनिवासन

प्रश्न 4: आशियातील सर्वात लांब दात असलेला भोगेश्वर हत्ती कोणत्या व्याघ्र प्रकल्पात नैसर्गिक कारणांमुळे मृतावस्थेत सापडला?
उत्तर – बांदीपूर व्याघ्र प्रकल्प

प्रश्न 5: उत्तर कोरियाची पहिली महिला परराष्ट्र मंत्री कोण बनली आहे ?
उत्तर –
चो सोन हुई

प्रश्न 6: कोणत्या अभिनेत्याला टोनी अवॉर्ड्स 2022 मध्ये सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्याचा पुरस्कार देण्यात आला आहे ?
उत्तर – माइल्स फ्रॉस्ट

प्रश्न 7: 12वी जागतिक व्यापार संघटना, जागतिक व्यापार संघटना मंत्रीस्तरीय परिषद जवळपास 5 वर्षानंतर कोणत्या देशात सुरू झाली?
उत्तर – स्वित्झर्लंड

प्रश्न 8: उत्तर ऑस्ट्रेलियातून संशोधन रॉकेट कोणाद्वारे प्रक्षेपित केले जाईल?
उत्तर – नासा

प्रश्न 9: आर्थिक वर्ष 2023 साठी भारताच्या GDP वाढीचा अंदाज किती आहे ?
उत्तर – 6.9

प्रश्न 10:देशाने अलीकडेच मृत्यूदंडाची सक्ती रद्द करण्याची घोषणा केली आहे?
उत्तर-
मलेशिया

11. इंडस्ट्रियल डेकार्बोनायझेशन समिट 2022 चे ठिकाण कोणते आहे?

उत्तर – नवी दिल्ली

केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी नवी दिल्ली येथे इंडस्ट्रियल डिकार्बोनायझेशन समिट २०२२ चे उद्घाटन केले.

12. कोणत्या संस्थेने ‘2022 ग्लोबल ट्रेंड्स रिपोर्ट’ जारी केला?

उत्तर – UNHCR

संयुक्त राष्ट्र निर्वासित एजन्सी, UNHCR ने ‘2022 ग्लोबल ट्रेंड्स रिपोर्ट’ जारी केला. या अहवालानुसार, जागतिक स्तरावर 100 दशलक्ष लोकांना आता घर सोडून पळून जावे लागले आहे. UNHCR ने जगभरातील अन्न असुरक्षितता, हवामान संकट, युक्रेनमधील युद्ध आणि आफ्रिकेपासून अफगाणिस्तानपर्यंतच्या इतर आपत्कालीन परिस्थितींवर प्रकाश टाकला.

13. 2022 मध्ये SCO च्या प्रादेशिक दहशतवाद विरोधी संरचना (SCO-RATS) बैठकीचे यजमान कोणता देश आहे?

उत्तर- भारत

भारताने SCO-RATS चे अध्यक्ष म्हणून SCO च्या प्रादेशिक दहशतवाद विरोधी संरचना (SCO-RATS) बैठकीचे आयोजन केले होते. या बैठकीचा उद्देश दहशतवादाच्या धोक्यांसह सुरक्षा आव्हानांवर चर्चा करणे हा आहे. नवी दिल्ली येथे झालेल्या बैठकीत चीन, पाकिस्तान आणि शांघाय कोऑपरेशन ऑर्गनायझेशन (SCO) चे इतर सदस्य देशांचे शिष्टमंडळ सहभागी झाले होते.

14. युरोपमधील सर्वात मोठ्या स्टार्ट-अप कॉन्फरन्स – Vivatech मध्ये ‘कंट्री ऑफ द इयर’ म्हणून कोणता देश ओळखला गेला?

उत्तर -भारत

युरोपमधील सर्वात मोठे स्टार्ट-अप कॉन्क्लेव्ह – VivaTech ने भारताला ‘कंट्री ऑफ द इयर’ म्हणून मान्यता दिली आहे. केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि आयटी मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी VivaTech तंत्रज्ञान प्रदर्शनात इंडिया पॅव्हेलियनचे उद्घाटन केले. या परिषदेत भारतातील सुमारे 65 स्टार्ट अप्स सहभागी होत आहेत.

15. कोणती संस्था/विभाग दरवर्षी कॉस्ट इन्फ्लेशन इंडेक्स (CII) अधिसूचित करते?

उत्तर – केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळ

केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने (CBDT) अलीकडेच आर्थिक वर्ष 2022-23 साठी महागाई निर्देशांक (CII) 331 म्हणून अधिसूचित केला आहे. CII साठी मागील वर्ष (FY 2021- 22) 317 म्हणून अधिसूचित केले होते.


See also नोबेल पुरस्कार २०२० विजेते --करेंट अफ्फैर्स मराठी

Leave a Comment