मराठी चालू घडामोडी १७ जून २०२२ – 17/06/2022 Daily Marathi Current Affairs

मराठी चालू घडामोडी १७ जून २०२२ – 17/06/2022 Daily Marathi Current Affairs

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

मराठी चालू घडामोडी १७ जून २०२२ - 17/06/2022 Daily Marathi Current Affairs

आंतरराष्ट्रीय साहितसाहित्य महोत्सव ‘उन्मेष’ हिमाचलमध्ये सुरू झाला आहे

  • तीन दिवसीय आंतरराष्ट्रीय साहित्य महोत्सव ‘उन्मेष’ गुरुवारी येथील गेटी थिएटरमध्ये सुरू झाला.
  • 60 हून अधिक भाषांचे प्रतिनिधित्व करणारे 15 देशांतील 425 हून अधिक लेखक, कवी, अनुवादक, समीक्षक आणि प्रतिष्ठित व्यक्ती या कार्यक्रमाला उपस्थित आहेत.
  • केंद्रीय सांस्कृतिक राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांच्या हस्ते महोत्सवाचे औपचारिक उद्घाटन करण्यात आले.
  • हा महोत्सव केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्रालय आणि साहित्य अकादमी यांनी हिमाचल प्रदेश कला आणि संस्कृती विभागाच्या सहकार्याने ‘आझादी का अमृत महोत्सवा’चा भाग म्हणून आयोजित केला आहे.
  • ‘उन्मेष’ – अभिव्यक्तीचा उत्सव – हा देशातील आतापर्यंतचा सर्वात मोठा आंतरराष्ट्रीय साहित्य महोत्सव आहे.

आनंद महिंद्रा, वेणू श्रीनिवासन, पंकज पटेल आणि रवींद्र ढोलकिया यांची RBI केंद्रीय बोर्डावर नियुक्ती

सरकारने उद्योगपती आनंद महिंद्रा, पंकज आर पटेल आणि वेणू श्रीनिवासन आणि माजी आयआयएम (अहमदाबाद) प्राध्यापक रवींद्र एच ढोलकिया यांची रिझर्व्ह बँकेच्या केंद्रीय बोर्डावर अशासकीय संचालक म्हणून नियुक्ती केली आहे. कॅबिनेटच्या नियुक्ती समिती (ACC) द्वारे चार वर्षांसाठी नामांकन केले.

  • आनंद महिंद्रा हे महिंद्रा ग्रुप, महिंद्रा अँड महिंद्राचे अध्यक्ष आहेत आणि ते टेक महिंद्राचे नॉन-एक्झिक्युटिव्ह चेअरमन आहेत. त्यांच्या कार्यकाळात समूहाचा देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर ऑटोमोबाईल्स आणि कृषीपासून ते आयटी आणि एरोस्पेसपर्यंतच्या प्रमुख औद्योगिक क्षेत्रांमध्ये विस्तार झाल्याचे दिसून आले आहे.
  • TVS मोटर कंपनीचे मानद अध्यक्ष, वेणू श्रीनिवासन हे अभियंता आहेत आणि पर्ड्यू युनिव्हर्सिटी (यूएसए) मधून एमबीए झाले आहेत आणि त्यांनी 1979 मध्ये TVS मोटरची होल्डिंग कंपनी सुंदरम-क्लेटनचे CEO म्हणून पदभार स्वीकारला.
  • स्टॉक एक्सचेंज फाइलिंगमध्ये, Zydus Lifesciences चे अध्यक्ष पंकज आर पटेल यांची RBL च्या केंद्रीय बोर्डावर अर्धवेळ अशासकीय संचालक म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे.
  • रवींद्र एच ढोलकिया हे निवृत्त झाल्यावर सप्टेंबर 1985 ते एप्रिल 2018 या कालावधीत IIM अहमदाबाद येथे अर्थशास्त्र क्षेत्राचे प्राध्यापक होते. त्यांना IIM-A मध्ये 2017-18 या वर्षासाठी सर्वात प्रतिष्ठित फॅकल्टी पुरस्कार मिळाला. ते 2002 ते 2005 पर्यंत पॅरिसमधील युरोपियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट (ESCP-EAP) येथे नियमित भेट देणारे प्राध्यापक होते.

BRICS PartNIR इनोव्हेशन सेंटरने BRICS बँकेशी करार केला

BRICS म्हणजे ब्राझील, रशिया, भारत, चीन आणि दक्षिण आफ्रिका , उदयोन्मुख बाजारपेठांचा समूह. हे जगाच्या लोकसंख्येच्या 40% पेक्षा जास्त आणि जागतिक अर्थव्यवस्थेच्या एक चतुर्थांश भाग आहे.
  • पूर्व चीनमधील फुजियान प्रांतातील झियामेन या बंदर शहरामध्ये व्हिडिओ लिंकद्वारे सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली .
  • या सामंजस्य करारावर BRICS PartNIR इनोव्हेशन सेंटर कौन्सिलचे कार्यकारी उपाध्यक्ष हुआंग वेनहुई आणि NDB चे अध्यक्ष मार्कोस ट्रॉयजो यांनी दोन्ही बाजूंच्या वतीने स्वाक्षऱ्या केल्या.
  • सामंजस्य करारानुसार, दोन्ही बाजू कृत्रिम बुद्धिमत्ता, औद्योगिक इंटरनेट, ऊर्जा संवर्धन आणि पर्यावरण संरक्षण, सहकारी संशोधन, कर्मचारी प्रशिक्षण आणि पायाभूत सुविधा आणि शाश्वत कार्यक्रमांवरील माहितीची देवाणघेवाण यासारख्या क्षेत्रात सहकार्याला प्राधान्य देतील.
  • डिसेंबर 2020 मध्ये, Xiamen मध्ये BRICS PartNIR इनोव्हेशन सेंटर उघडण्यात आले. NDB ची स्थापना BRICS देशांनी केली आणि त्याचे मुख्यालय शांघाय येथे आहे. बँकेने प्रथम जुलै 2015 मध्ये आपले दरवाजे उघडले.

महत्त्वाचे :

  • ब्रिक्स सदस्य देश: ब्राझील, रशिया, भारत, चीन आणि दक्षिण आफ्रिका
  • BRICS PartNIR इनोव्हेशन सेंटर कौन्सिलचे कार्यकारी उपाध्यक्ष: हुआंग वेनहुई
  • NDB चे अध्यक्ष: मार्कोस ट्रॉयजो

चालू घडामोडी प्रश्नमंजुषा : १७ जून २०२२

1. ग्लोबल स्टार्टअप इकोसिस्टम रिपोर्ट (GSER) मध्ये परवडणाऱ्या टॅलेंटमध्ये आशियामध्ये कोणत्या राज्याने प्रथम क्रमांक पटकावला आहे?

उत्तर – केरळ

ग्लोबल स्टार्टअप इकोसिस्टम रिपोर्ट (GSER) मध्ये परवडणाऱ्या टॅलेंटमध्ये केरळला आशियामध्ये पहिले स्थान मिळाले आहे. GSER मध्ये जागतिक क्रमवारीत राज्य चौथ्या क्रमांकावर आहे. हे स्टार्टअप जीनोम आणि ग्लोबल एंटरप्रेन्योरशिप नेटवर्कद्वारे जारी केले आहे. केरळने स्टार्ट-अप पॉवरहाऊस बनण्यासाठी २००६ मध्ये ‘केरळ स्टार्टअप मिशन’ची स्थापना केली होती.

2. ‘पीलीभीत टायगर प्रोटेक्शन फाउंडेशन’ स्थापन करण्यास कोणत्या राज्याने मान्यता दिली आहे?

उत्तर – उत्तर प्रदेश

उत्तर प्रदेश मंत्रिमंडळाने वन्यजीव (संरक्षण) कायदा, 1972 च्या तरतुदींनुसार पिलीभीत व्याघ्र संवर्धन प्रतिष्ठान स्थापन करण्याच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे.

3. जागतिक स्पर्धात्मकता निर्देशांक 2022 मध्ये भारताचा क्रमांक काय आहे?

उत्तर – ३७

व्यवस्थापन विकास संस्थेने संकलित केलेला वार्षिक जागतिक स्पर्धात्मकता निर्देशांक नुकताच प्रसिद्ध करण्यात आला. आशियाई अर्थव्यवस्थांमध्ये भारताने सर्वात जलद वाढ नोंदवली आहे, आर्थिक कामगिरीत वाढ झाल्यामुळे भारताने निर्देशांकात 43 व्या क्रमांकावरून 37 व्या स्थानावर झेप घेतली आहे. सिंगापूर, हाँगकाँग, तैवान आणि चीन ही आशियाई अर्थव्यवस्थांमध्ये अव्वल कामगिरी करत होते. डेन्मार्क अव्वल स्थानावर आहे, तर स्वित्झर्लंड अव्वल स्थानावरून दुसऱ्या स्थानावर घसरला आहे.

4. कोणती संस्था ‘अग्नीवीर’ साठी कौशल्य आधारित पदवीपूर्व पदवी कार्यक्रम सुरू करेल?

उत्तर – इग्नू

शिक्षण मंत्रालयाने (MoE) ‘अग्नीवीर’ साठी विशेष तीन वर्षांचा कौशल्य-आधारित पदवीपूर्व पदवी कार्यक्रम सुरू करण्याची घोषणा केली. इंदिरा गांधी नॅशनल ओपन युनिव्हर्सिटी (IGNOU) द्वारे ऑफर केलेले पदवी कार्यक्रम भारत आणि परदेशात रोजगार आणि शिक्षणासाठी मान्यताप्राप्त असतील. अग्निवीर हे नव्याने सादर केलेल्या ‘अग्निपथ’ योजनेअंतर्गत भरती झालेले संरक्षण कर्मचारी आहेत.

5. कोणत्या संस्थेने आण्विक सक्षम पृथ्वी-2 क्षेपणास्त्र विकसित केले आहे?

उत्तर – DRDO

भारताने आपल्या स्वदेशी विकसित, अणु-सक्षम पृथ्वी-2 क्षेपणास्त्राची ओडिशाच्या किनारपट्टीवरील चाचणी श्रेणीतून यशस्वी चाचणी घेतली. हे क्षेपणास्त्र भारताच्या संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेने विकसित केले आहे. त्याची रेंज सुमारे 250 किमी आहे आणि एक टन पेलोड वाहून नेऊ शकते.

6. अलीकडेच ई-सेवा वितरण मूल्यांकनामध्ये सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये कोणते राज्य अव्वल आहे?

उत्तर – केरळ

प्रश्न 7: नॅशनल ई-गव्हर्नन्स सर्व्हिस डिलिव्हरी असेसमेंट रिपोर्टची २०२१ आवृत्ती कधी प्रसिद्ध झाली?
उत्तर
– १२ जून २०२२

प्रश्न 8 : वर्ष 2022 साठी ‘जागतिक स्पर्धात्मकता निर्देशांक’ मध्ये भारताचा क्रमांक किती आहे?
उत्तर – ३७ वा

प्रश्न 9: 2022 साठी ‘जागतिक स्पर्धात्मकता निर्देशांक’ मध्ये कोणता देश प्रथम क्रमांकावर आहे?
उत्तर – डेन्मार्क

प्रश्न 10: UNCTAD ने प्रसिद्ध केलेल्या अहवालानुसार , 2021 मध्ये FDI मिळवण्यात भारताचा क्रमांक काय आहे?
उत्तर –
7 वा

प्रश्न 11: पासपोर्ट निर्देशांक 2022 मध्ये भारताचा क्रमांक काय आहे?
उत्तर – ८३ वा

प्रश्न 12: नुकत्याच जाहीर झालेल्या वर्ल्ड प्रेस फ्रीडम इंडेक्स 2022 मध्ये भारताचा क्रमांक काय आहे ?
उत्तर – 150 वा

प्रश्न 13: अलीकडेच कर्नाटकचे लोकायुक्त म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे ?
उत्तर – न्यायमूर्ती बी.पाटील

प्रश्न 14: अलीकडेच जून 2022 मध्ये MGNERG योजनेअंतर्गत दोन वर्षांसाठी लोकपाल म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – एन. जे.ओझा

प्रश्न 15: प्रक्रिया केलेले स्टील स्लॅग रोड मिळवणारे देशातील पहिले शहर कोणते आहे?
उत्तर –
सुरत

See also Current Affairs In Marathi (चालू घडामोडी मराठी ) - २१ फेब्रुवारी २०२२

Leave a Comment