मराठी सर्वोत्तम दर्जेदार दैनिक चालू घडामोडी प्रश्न संच व उत्तरे ०८ जून २०२२ | Marathi Daily Current Affairs 08 June 2022

मराठी सर्वोत्तम दर्जेदार दैनिक चालू घडामोडी प्रश्न संच व उत्तरे ०८ जून २०२२ | Marathi Daily Current Affairs 08 June 2022

मराठी सर्वोत्तम दर्जेदार दैनिक चालू घडामोडी प्रश्न संच व उत्तरे ०८ जून २०२२ | Marathi Daily Current Affairs 08 June 2022



1. ‘नॅशनल ट्रायबल रिसर्च इन्स्टिट्यूट’ चे उद्घाटन कोणत्या राज्यात/केंद्रशासित प्रदेशात करण्यात आले?

उत्तर – नवी दिल्ली

केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी ‘आझादी का अमृत उत्सव’ उत्सवाचा भाग म्हणून नवी दिल्लीत राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन संस्थेचे उद्घाटन केले.

राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन संस्था (NTRI) आदिवासी समुदायांना आवश्यक संसाधने प्रदान करणार

NTRI आदिवासी व्यवहार मंत्रालय आणि राज्य कल्याण विभागांना आदिवासींच्या सामाजिक-आर्थिक पैलूंना समर्थन देणारे कार्यक्रम आणि अभ्यासासाठी धोरण करिता इनपुट देखील प्रदानकरेल

2. संरक्षण अधिग्रहण परिषद (DAC) ने कोणत्या संस्थेद्वारे डॉर्नियर विमान आणि Su-30 MKI एरो-इंजिनच्या निर्मितीला मान्यता दिली?

उत्तर – HAL

संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली संरक्षण संपादन परिषदेने (DAC) देशांतर्गत उद्योगांकडून 76,390 कोटी रुपयांची लष्करी उपकरणे आणि प्लॅटफॉर्म खरेदी करण्यास मान्यता दिली.

DAC ने हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (HAL) द्वारे डॉर्नियर विमान आणि Su-30 MKI एरो-इंजिनच्या निर्मितीला मान्यता दिली.

भारतीय नौदलासाठी अंदाजे 36,000 कोटी रुपये खर्चून पुढील पिढीतील कॉर्वेट्सलाही मान्यता दिली.

3. ‘अग्नी-4’ म्हणजे काय, ज्याची नुकतीच भारताने चाचणी केली?

उत्तर – इंटरमीडिएट रेंज बॅलिस्टिक मिसाइल

भारताने अग्नी-4 या मध्यम पल्ल्याच्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी घेतली.

ही चाचणी ओडिशाच्या एपीजे अब्दुल कलाम बेटावरून करण्यात आली.

अग्नी-IV हे मध्यवर्ती पल्ल्याचे बॅलेस्टिक क्षेपणास्त्र आहे ज्याचा पल्ला सुमारे 4,000 किमी आहे.

हे संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (DRDO) ने विकसित केले आहे आणि ते 1,000 किलो वजनाचे पेलोड वाहून नेऊ शकते.

4. ‘एक्स खान क्वेस्ट 2022’ या बहुराष्ट्रीय शांतता सरावाचे आयोजन कोणत्या देशाने केले?

उत्तर – मंगोलिया

अलीकडेच मंगोलियामध्ये बहुराष्ट्रीय शांतता सराव-खान क्वेस्ट २०२२ (एक्स खान क्वेस्ट २०२२) सुरू झाला.

See also Current Affairs In Marathi | Chalu Ghadamodi | 26 June 2022

या सरावात भारतासह 16 देशांच्या लष्करी तुकड्या सहभागी होत आहेत.

भारताच्या संरक्षण मंत्रालयाच्या म्हणण्यानुसार, भारतीय सैन्याचे प्रतिनिधित्व लडाख स्काउट्सच्या तुकडीने केले आहे.

5. ‘बायखो सण’ प्रामुख्याने कोणत्या भारतीय राज्यात साजरा केला जातो?

उत्तर – आसाम

ईशान्येकडील आसाम राज्यातील लोक ‘बैखो उत्सव’ नावाचा वसंतोत्सव साजरा करतात. हा मुख्यतः आसाममधील लोक दरवर्षी जूनमध्ये साजरा करतात.

प्रश्न 6: जागतिक अन्न सुरक्षा दिन कधी साजरा केला जातो?

उत्तर – ७ जून

जागतिक अन्न सुरक्षा दिन 2022 ची थीम काय आहे?

यदाची थीम ‘सुरक्षित अन्न, उत्तम आरोग्य’ अशी आहे. WHO ने जागतिक सहभागाला प्रेरणा देण्यासाठी एक मोहीम देखील सुरू केली

जागतिक अन्न सुरक्षा दिवस का साजरा केला जातो?

जागतिक अन्न सुरक्षा दिवस दरवर्षी 7 जून रोजी अन्नजन्य धोके टाळण्यासाठी, शोधणे आणि व्यवस्थापित करण्यासाठी आणि मानवी आरोग्य सुधारण्यासाठी लक्ष वेधण्यासाठी आणि कृती करण्यासाठी एकत्रितपणे साजरा केला जातो.

प्रश्न 7: अलीकडे कोणत्या राज्याने “अन्न सुरक्षा निर्देशांक” मध्ये अव्वल स्थान पटकावले आहे ?


उत्तर –
तामिळनाडू

प्रश्न 8 : नुकत्याच जाहीर झालेल्या पर्यावरणीय कामगिरी निर्देशांक 2022 मध्ये कोण अव्वल आहे ?

उत्तर – डेन्मार्क

प्रश्न 9: अलीकडेच SBI स्टेट बँक ऑफ इंडियाचे नवीन MD म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

उत्तर – आलोक कुमार चौधरी

प्रश्न 10: अलीकडेच पेन्शन फंड नियामक आणि विकास प्राधिकरणाचे अर्धवेळ सदस्य म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

उत्तर – पंकज शर्मा

प्रश्न ११: अलीकडेच मध्यवर्ती श्रेणीच्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र अग्नी-4 ची यशस्वी चाचणी कोठे झाली?

उत्तर – ओडिशा

प्रश्न १२: नुकतेच कोळसा मंत्रालयाने “नॅशनल मिनरल काँग्रेस 2022” चे उद्घाटन कोठे केले?

उत्तर – भुवनेश्वर

प्रश्न १३: अलीकडे कोणी सिंगल नोडल एजन्सी डॅशबोर्ड लाँच केले ?

See also चालू घडामोडी – २२ जुलै २०२२ – Marathi Today Current Affairs


उत्तर – निर्मला सीतारामन

प्रश्न १४: अलीकडे कोणत्या राज्यात ब्लू ड्यूक राज्य फुलपाखरू म्हणून घोषित करण्यात आले आहे?

उत्तर – सिक्कीम

प्रश्न १५: “राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन संस्थेचे” नुकतेच कोठे उद्घाटन करण्यात आले?

उत्तर – नवी दिल्ली

प्रश्न १६ जगातील पहिले फिशिंग कॅट सर्वेक्षण कोणत्या सरोवरात करण्यात आले ?

उत्तर:- चिल्का सरोवरात

प्रश्न १७ अल्बानिया चे नवीन राष्ट्रपती कोण बनले आहेत ?

उत्तर:- बजराम बेगज

प्रश्न १८ भारत आणि कोणत्या देशादरम्यान संप्रिती युद्धाभ्यास आयोजित करण्यात आला ?

उत्तर :- बांग्लादेश

प्रश्न १९ संयुक्त राष्ट्र विश्व शिखर संमेलनामध्ये सर्वोत्कृष्ट उपक्रमाचा पुरस्कार कोणत्या राज्याला देण्यात आला ?

उत्तर:- मेघालय

प्रश्न २० चर्चेत असलेलं “मिट्टी बचाओ आंदोलन” कोणी सुरु केले ?

उत्तर:- जग्गी वासुदेव

प्रश्न २१ अलीकडेच भारताने पहिल्यांदाच कोणती हॉकी चॅम्पियनशिप जिंकली ?

उत्तर :- 5 एस

प्रश्न २२ “जागतिक ब्रेन ट्यूमर दिन” कधी साजरा करण्यात येतो ?

उत्तर:- 8 जून

प्रश्न २३. जागतिक महासागर दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?

उत्तर:- 8 जून
2008 पासून संयुक्त राष्ट्रांनी हा दिवस अधिकृतरीत्या पाळण्याचे ठरविले. त्यापूर्वी १९८२ सालापासून कॅनडा मध्ये तो साजरा होत असे.
कनडा स्थित आंतरराष्ट्रीय संस्था महासागरांच्या संरक्षणासाठी कार्यरत आहे, या संस्थेच्या पुढाकाराने सर्वप्रथम या दिवसाची सुरुवात झाली. वर्ल्ड ओशन नेटवर्क सारख्या विविध संस्था,मत्सयालये, प्राणिशास्त्र विषयात काम करीत असलेल्या संस्था ; अशा महत्त्वाच्या संस्था यासाठी एकत्रितपणे योगदान देतात.
Theme 2022 : पुनरुज्जीवन: महासागरासाठी सामूहिक कृती.

प्रश्न २4. राफेल उडवणाऱ्या पहिले भारतीय महिला वैमानिक खालीलपैकी कोण आहेत?

उत्तर:- शिवांगी सिंह



Leave a Comment