01 जून 2022 चालू घडामोडी / Marathi Current Affairs

01 जून 2022 चालू घडामोडी / Marathi Current Affairs

01जून 2022 चालू घडामोडी / Marathi Current Affairs

1) जागतिक मासिक पाळी स्वच्छता दिवस दरवर्षी कधी साजरा केला जातो?
उत्तर – २८ मे

२) 17 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात कोणत्या देशाला फोकसचा देश बनवण्यात आला?
उत्तर – बांगलादेश

३) पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जगातील पहिल्या नॅनो युरिया लिक्विड प्लांटचे उद्घाटन कोठे केले?
उत्तर – कलोल, गुजरात

4) भारतातील पहिल्या बायोटेक पार्कचे नुकतेच उद्घाटन कोणी केले?
उत्तर – डॉ जितेंद्र सिंह

५) उदंत मार्तंड या पहिल्या हिंदी भाषेतील वृत्तपत्राचे प्रकाशन कधी सुरू झाले?
उत्तर – ३० मे १८२९

६) हिंदी पत्रकारिता दिवस दरवर्षी कधी साजरा केला जातो?
उत्तर – 30 मे

7) उदंत मार्तंड हे पहिले हिंदी वृत्तपत्र कोणी सुरू केले?
उत्तर – पंडित जुगल किशोर शुक्ला

8) आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाची 17 वी आवृत्ती नुकतीच कोठे सुरू झाली आहे?
उत्तर – मुंबई

eStudycircle –MPSC TALATHI POLICE ZP RRB BANK POST रोज चालू घडामोडी


9. पंतप्रधान रोजगार निर्मिती कार्यक्रम (PMEGP) कोणत्या वर्षापर्यंत वाढवण्यात आला आहे?

उत्तर – 2025-26

पंतप्रधान रोजगार निर्मिती कार्यक्रम (PMEGP) 2025-26 पर्यंत चालू ठेवण्यासाठी एकूण 13,554.42 कोटी रुपयांच्या खर्चास मान्यता देण्यात आली आहे. या योजनेमुळे पाच आर्थिक वर्षांत सुमारे 40 लाख लोकांना कायमस्वरूपी रोजगाराच्या संधी उपलब्ध होणार आहेत. सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाद्वारे याची अंमलबजावणी केली जाते.

10. कोणत्या संस्थेने नुकतेच ‘परम अनंत’ सुपर कॉम्प्युटरचे अनावरण केले?

उत्तर – IIT गांधीनगर

सेंटर फॉर डेव्हलपमेंट ऑफ अॅडव्हान्स्ड कॉम्प्युटिंग (C-DAC) आणि इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी, गांधीनगर यांनी संयुक्तपणे परम अनंता नावाच्या नवीन सुपर कॉम्प्युटरचे अनावरण केले आहे. केंद्र सरकारच्या नॅशनल सुपरकॉम्प्युटिंग मिशनच्या (एनएसएम) दुसऱ्या टप्प्यात हे सुरू करण्यात आले. हा सुपर कॉम्प्युटर 838 टेराफ्लॉप्सची सर्वोच्च कामगिरी करण्यास सक्षम आहे.

11. ‘टोबॅको: पॉयझनिंग अवर प्लॅनेट’ नावाचा अहवाल कोणत्या संस्थेने प्रसिद्ध केला?

उत्तर – जागतिक आरोग्य संघटना

जागतिक आरोग्य संघटनेने (WHO) जागतिक तंबाखू विरोधी दिनानिमित्त ‘तंबाखू: विषबाधा अवर प्लॅनेट’ हा अहवाल प्रसिद्ध केला. अहवालात असे आढळून आले आहे की तंबाखू उद्योग 8 दशलक्ष मानवी जीवन, 600 दशलक्ष झाडे, 200,000 हेक्टर जमीन, 22 अब्ज टन पाणी आणि सुमारे 84 दशलक्ष टन CO2 पृथ्वीच्या वातावरणात सोडण्यासाठी वार्षिक नुकसानीसाठी जबाबदार आहे.

12. 2021-22 मध्ये भारतातील सर्वोच्च साखर उत्पादक राज्य कोणते आहे?

उत्तर – महाराष्ट्र

पाच वर्षांच्या कालावधीनंतर 2021-22 मध्ये भारतातील सर्वोच्च साखर उत्पादक म्हणून महाराष्ट्राने उत्तर प्रदेशला मागे टाकले आहे. ऑक्टोबर-सप्टेंबर 2021-22 या गाळप वर्षासाठी राज्याचे उत्पादन 138 लाख टन (लि.) होते. महाराष्ट्रानंतर उत्तर प्रदेश आणि कर्नाटकचा क्रमांक लागतो.

13. कोणत्या देशाने अलीकडे संयुक्त अरब अमिरातीसोबत मुक्त व्यापार करार (FTA) केला आहे?

उत्तर – इस्रायल

इस्रायलने संयुक्त अरब अमिरातीसोबत मुक्त व्यापार करारावर स्वाक्षरी केली आहे, जो अरब राष्ट्रासोबतचा पहिला मोठा व्यापार करार आहे. दोन मध्यपूर्वेतील देशांमधील व्यापाराला चालना देणे हा त्याचा उद्देश आहे. फेब्रुवारीमध्ये भारतासोबत झालेल्या अशाच करारानंतर इस्रायलसोबतचा करार हा UAE चा दुसरा द्विपक्षीय मुक्त व्यापार करार आहे.



See also Daily Current Affairs In Marathi दैनिक चालू घडामोडी : 17 मे 2022

Leave a Comment