09 जून २०२२ | मराठी सर्वोत्तम दर्जेदार दैनिक चालू घडामोडी प्रश्न संच व उत्तरे | Marathi Daily Current Affairs 09 June 2022

09 जून २०२२ | मराठी सर्वोत्तम दर्जेदार दैनिक चालू घडामोडी प्रश्न संच व उत्तरे | Marathi Daily Current Affairs 09 June 2022

०८ जून २०२२ | मराठी सर्वोत्तम दर्जेदार दैनिक चालू घडामोडी प्रश्न संच व उत्तरे | Marathi Daily Current Affairs 08 June 2022

आजच्या महत्वाच्या चालू घडामोडी

  • मंत्रिमंडळाने 10 इन-ऑर्बिट कम्युनिकेशन उपग्रह भारत सरकारकडून न्यू स्पेस इंडिया लिमिटेडकडे हस्तांतरित करण्यास मंजुरी दिली
  • NHAI ने नवा गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड बनवला, 75 किमी लांबीचा महामार्ग 105 तासांत बांधला
  • आरबीआयने रेपो दर वाढवला 4.9%; FY23 साठी महागाईचा अंदाज 6.7% पर्यंत वाढला; जीडीपीचा अंदाज ७.२% वर कायम
  • आरोग्य क्षेत्रातील भारत आणि अमेरिका यांच्यातील सामंजस्य कराराला मंत्रिमंडळाने मंजुरी दिली
  • राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांच्या ‘लोकतंत्र के स्वर’ आणि ‘रिपब्लिकन एथिक्स’ या निवडक भाषणांचा खंड-4 प्रकाशित
  • परराष्ट्र मंत्री एस. जयशंकर यांनी नवी दिल्लीत इराणी समकक्ष हुसेन अमीर-अब्दुल्लायान यांच्याशी चर्चा केली
  • संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या हनोई दौऱ्यात भारत आणि व्हिएतनाम यांनी संरक्षण संबंधांचा विस्तार करण्यासाठी लष्करी लॉजिस्टिक सपोर्ट ट्रीटी आणि व्हिजन डॉक्युमेंटवर स्वाक्षरी केली.

आर्थिक चालू घडामोडी

  • आरबीआयने रेपो दर वाढवला 4.9%; FY23 साठी महागाईचा अंदाज 6.7% पर्यंत वाढला; जीडीपीचा अंदाज ७.२% वर कायम
  • RBI ने सहकारी बँकांद्वारे प्रदान केलेल्या वैयक्तिक गृहकर्जाची मर्यादा वाढवली; टियर I शहरांसाठी मर्यादा रु. 30 लाखांवरून रु. 60 लाख आणि टियर II शहरांसाठी रु. 70 लाखांवरून 1.40 कोटी करण्यात आली आहे.
  • आरबीआयने ई-आदेश आधारित आवर्ती पेमेंटची मर्यादा 5,000 रुपयांवरून 15,000 रुपये केली आहे.
  • युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेससह क्रेडिट कार्ड लिंक करण्याची परवानगी देण्याचा RBI प्रस्तावित आहे
  • मंत्रिमंडळाने 2022-23 हंगामासाठी खरीप पिकांसाठी एमएसपी- MSP वाढवला
  • संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी तंत्रज्ञान विकास निधी योजनेतील निधी प्रति प्रकल्प 10 कोटींवरून 50 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यास मंजुरी दिली.

आंतरराष्ट्रीय चालू घडामोडी

  • चीनच्या अध्यक्षतेखाली ब्रिक्स अर्थमंत्री आणि केंद्रीय बँक गव्हर्नर यांची आभासी बैठक झाली.
  • ८ जून रोजी जागतिक महासागर दिन साजरा केला जातो

क्रीडा चालू घडामोडी

  • अवनी लेखरा हिने फ्रान्समधील महिलांच्या 10 मीटर एअर रायफल स्टँडिंग SH1 मध्ये पॅरा नेमबाजी विश्वचषक स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकले.
  • भारतीय महिला क्रिकेट संघाची वनडे आणि कसोटी कर्णधार मिताली राजने निवृत्ती घेतली


CHALU GHADAMODI PRASHN UTTRE

प्रश्न 1: नुकताच “जागतिक महासागर दिवस” ​​कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 8 जून

प्रश्न 2: कोणत्या राज्याने “अन्न सुरक्षा निर्देशांक” मध्ये अव्वल स्थान पटकावले आहे ?
उत्तर –
तामिळनाडू

प्रश्न 3 : कोणत्या राज्याने महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांसाठी नलया थेरन कौशल्य कार्यक्रम सुरू केला आहे?
उत्तर – तामिळनाडू

प्रश्न 4: नुकत्याच जाहीर झालेल्या “अन्न सुरक्षा निर्देशांक” मध्ये कोणते राज्य अव्वल आहे?
उत्तर – तामिळनाडू

प्रश्न 5: नुकतेच आंतरराष्ट्रीय अॅल्युमिनियम संस्थेचे नवे अध्यक्ष म्हणून कोणाची निवड झाली आहे?
उत्तर –
सतीश पै

प्रश्न 6: अलीकडे कोणत्या राज्यात सीतल षष्ठी उत्सव साजरा केला जात आहे?
उत्तर – ओडिशा

प्रश्न 7: भारतातील पहिले स्किल इंडिया इंटरनॅशनल सेंटर कोठे स्थापन केले जाणार आहे?
उत्तर – भुवनेश्वर

प्रश्न 8: भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नुकतेच कोणते पोर्टल सुरू केले आहे?
उत्तर – जन समर्थ पोर्टल

प्रश्न 9: कोणत्या महिलेने ICC महिला एकदिवसीय फलंदाजी क्रमवारीत अव्वल स्थान पटकावले आहे?
उत्तर – अॅलिसा हिली

प्रश्न 10: अलीकडे कोणत्या राज्यात बैठ उत्सव साजरा केला जात आहे?
उत्तर
– आसाम

11. जून 2022 च्या RBI च्या चलनविषयक धोरण समिती (MPC) च्या बैठकीनंतर रेपो दर किती आहे?

उत्तर – ४.९%

रिझव्‍‌र्ह बँकेच्या मॉनेटरी पॉलिसी कमिटीने (MPC) जून 2022 च्या बैठकीत पॉलिसी रेपो दर 50 बेस पॉइंट्सने वाढवून 4.9% करण्याचा निर्णय घेतला. एमपीसी सदस्यांनी एकमताने दर वाढ आणि अनुकूल भूमिका मागे घेण्यास मतदान केले. RBI च्या MPC ने गेल्या महिन्यात रेपो दरात 40 बेसिस पॉईंट्सने वाढ केली होती. FY13 साठी वास्तविक GDP अंदाज 7.2% वर कायम ठेवण्यात आला आहे, तर महागाईचा अंदाज FY13 साठी 6.7% वर सुधारित करण्यात आला आहे.

12. कार्ड आणि UPI (जून 2022 नंतर) द्वारे ऑटो-डेबिट आदेशाची नवीन मर्यादा काय आहे?

उत्तर – रु 15000

रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडियाने कार्ड आणि युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस (UPI) द्वारे केलेल्या ऑटो-डेबिट आदेशाची मर्यादा पूर्वी ₹5,000 वरून ₹15,000 पर्यंत वाढवली आहे. याचा अर्थ ग्राहकांना त्यांच्या सदस्यता, युटिलिटी बिले, EMI वर ₹15,000 पर्यंतचे आवर्ती व्यवहार प्रत्येक वेळी पेमेंट करताना वन-टाइम पासवर्ड (OTP) सह प्रमाणीकृत करण्याची आवश्यकता नाही.

13. चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ (CDS) पदासाठी पात्र होण्यासाठी अधिकार्‍यांची वयोमर्यादा किती आहे?

उत्तर – ६२

भारताचे पहिले चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल बिपिन रावत यांचा हेलिकॉप्टर अपघातात मृत्यू झाल्यानंतर सहा महिन्यांनी केंद्र सरकारने सशस्त्र दलांच्या सेवा नियमांमध्ये सुधारणा केली आहे. नवीन नियमांनुसार, 62 वर्षांखालील तीन सेवांमधील सर्व थ्री स्टार आणि फोर स्टार अधिकारी सीडीएस पदासाठी पात्र आहेत. यात गेल्या दोन वर्षांत निवृत्त झालेल्यांचाही समावेश आहे.

14. कोणत्या संस्थेने 75 किमी लांबीच्या सतत टाकलेल्या लेनसाठी गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड तयार केला?

उत्तर – NHAI

भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण (NHAI) ने महाराष्ट्रातील अमरावती आणि अकोला दरम्यान NH 53 वर सिंगल लेनमध्ये 75 किमी सतत बिटुमिनस काँक्रीट बांधकाम पूर्ण करण्यासाठी गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड तयार केला आहे. लेन 105 तास आणि 33 मिनिटांत (5 दिवसांपेक्षा कमी) घातली गेली आणि कतारचा विक्रम मोडला. रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी स्वतंत्र सल्लागारांच्या टीमसह 720 कामगारांच्या टीमचे अभिनंदन केले.

15. 6 विश्वचषकात सहभागी होणारी पहिली महिला क्रिकेटपटू कोण?

उत्तर – मिताली राज

महिला क्रिकेटपटू मिताली राजने नुकतीच सर्व प्रकारच्या क्रिकेटमधून निवृत्ती जाहीर केली. 39 वर्षीय ही जगातील पहिली आणि एकमेव महिला क्रिकेटपटू आहे जिने आतापर्यंत 6 वर्ल्ड कपमध्ये भाग घेतला आहे. तिने 232 एकदिवसीय सामन्यांमध्ये केलेल्या 7,805 धावा महिलांच्या एकदिवसीय सामन्यातील सर्वाधिक आहेत.


>>>>>Marathi Daily Current Affairs 08 June 2022

See also HAL नाशिक - विविध पदांची 633 जागा करीता भरती | महाराष्ट्र नोकरी

Leave a Comment