15/06/2022 दैनिक चालू घडामोडी – Daily Marathi Current Affairs 15 June 2022

15/06/2022 दैनिक चालू घडामोडी Prashn Uttre – Daily Marathi Current Affairs 15 June 2022

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

चालू घडामोडी

केंद्रीय रेल्वेमंत्री अश्विनी वैष्णव यांच्या हस्ते रेल्वेसाठी स्टार्टअप्स योजनेचं उद्घाटन.



  • रल्वेमंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी काल नवी दिल्ली इथं रेल्वेसाठी स्टार्टअप्स या योजनेचं उद्घाटन केलं.


  • भारतीय स्टार्टअप्स, लघुउद्योग, नवनिर्माते आणि स्वयंउद्योजकांनी विकसित केलेल्या तंत्रज्ञानाचा वापर भारतीय रेल्वेची कार्यक्षमता आणि सुरक्षितता वाढवण्यासाठी करणं हा या योजनेचा उद्देश आहे.


  • भारतीय रेल्वेच्या नवनिर्मिती कार्यक्रमाचा एक भाग असलेल्या या योजनेद्वारे स्टार्टअप्स क्षेत्राच्या सहभागाने रेल्वेची कार्यप्रणाली, देखभाल आणि पायाभूत सुविधा क्षेत्रात सुधारणा करण्यात येतील. या योजनेतून स्टार्टअप्सना रेल्वेशी जोडून घेण्याची संधी मिळेल.


  • विविध विभागांकडून आलेल्या १०० पेक्षा जास्त समस्या या स्टार्टअप्सपुढे नवीनतम उपाययोजना शोधण्यासाठी मांडल्या जातील असे रेल्वेमंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी सांगितले.

38 वी भारत-इंडोनेशिया समन्वित गस्त

  • अंदमान आणि निकोबार कमांड (ANC) च्या भारतीय नौदल युनिट्स (ANC) आणि इंडोनेशियन नौदल यांच्यात 38 वी भारत-इंडोनेशिया समन्वित गस्त (IND-INDO CORPAT) 13 ते 24 जून 2022 दरम्यान अंदमान समुद्र आणि मलाक्काच्या सामुद्रधुनीमध्ये आयोजित केली जात आहे.
  • 38 वी CORPAT ही दोन्ही देशांमधील पहिली पोस्ट-पँडेमिक कोऑर्डिनेटेड पेट्रोल (CORPAT) आहे.
  • त्यामध्ये 13 ते 15 जून 2022 पर्यंत पोर्ट ब्लेअर येथे इंडोनेशियाच्या नौदलाच्या तुकड्यांनी ANC ला दिलेली भेट आणि त्यानंतर अंदमान समुद्रातील सागरी टप्पा आणि 23 ते 24 जून 2022 पर्यंत IN युनिट्सने सबांग (इंडोनेशिया) ला दिलेल्या भेटीचा समावेश आहे.
  • SAGAR (क्षेत्रातील सर्वांसाठी सुरक्षा आणि वाढ) या भारत सरकारच्या दृष्टीचा एक भाग म्हणून, मुख्यालय ANC च्या नेतृत्वाखाली नौदल घटक अंदमान समुद्राच्या इतर किनारी देशांसोबत संबंधित विशेष आर्थिक झोन (EEZ) दिशेने समन्वित गस्त हाती

अग्निपथ योजना:-


भारताचे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी संरक्षण दलांसाठी अग्निपथ भरती योजनेची घोषणा केली आहे. या अंतर्गत भारताच्या तिन्ही सैन्यात चार वर्षांसाठी तरुणांची भरती केली जाणार आहे, ज्याला ‘टूर ऑफ ड्यूटी’ असे नाव देण्यात आले आहे.

See also दैनिक चालू घडामोडी – 17 आणि 18 ऑगस्ट 2022 | Chalu Ghadamodi 2022 | 17 / 18 August

● चार वर्षांनंतर, या योजनेंतर्गत भरती झालेल्या ८० टक्के तरुणांची सेवा समाप्त केली जाणार आहे. उरलेल्या २० टक्के सैनिकांना तिन्ही सेना दलात काम करण्याच पुन्हा संधी मिळणार आहे.

● सध्या भारतीय सशस्त्र दलाचे सरासरी वय ३२ वर्षे आहे. ही योजना लागू झाल्यानंतर ही योजना २४ ते २६ वर्षांची असेल.

● जर अग्निवीरने सेवेदरम्यान सर्वोच्च बलिदान दिले तर त्याच्या कुटुंबाला एक कोटी रुपयांची मदत दिली जाणार आहे. याशिवाय अपंगत्व आल्यास ४८ लाख रुपयांची मदत दिली जाणार आहे.

● अग्निपथ मॉडेल अंतर्गत सैन्यात (पीबीओर) पेक्षा कमी दर्जाच्या अधिकाऱ्यांची भरती केली जाईल. चार वर्षांच्या सेवेमध्ये सहा महिन्यांचा प्रशिक्षण कालावधी देखील समाविष्ट आहे.

● अग्निपथच्या माध्यमातून सैन्याचा भाग बनलेल्या सैनिकांना दरमहा ३० हजार ते ४० हजार रुपये पगार मिळणार आहे. यासोबतच त्यांना ४८ लाख रुपयांचा विमा मिळणार आहे.

● सैनिकांना ‘अग्नवीर कौशल्य प्रमाणपत्र’ देखील मिळेल, जे त्यांना सैन्यात सेवा दिल्यानंतर इतर नोकऱ्या मिळवण्यास मदत करेल.

Environment Performance Index


पर्यावरण कामगिरी निर्देशांक (EPI) ही एक आंतरराष्ट्रीय क्रमवारी प्रणाली आहे जी त्यातील सहभागी देशांचे पर्यावरणीय आरोग्य आणि शाश्वतता मोजते

  • हा निर्देशांक दर दोन वर्षांनी जाहीर केला जातो
  • सहभागी देश :- 180

– 11 श्रेणींमध्ये 40 कामगिरी निर्देशकांवर आधारित 180 देशांची क्रमवारी या निर्देशांक मध्ये आहे

  • भारताचे स्थान :- 180
  • भारताला मिळालेले गुण :- 18.9 ( 100 पैकी)

– 18.9 या कमी गुणासह पाकिस्तान, बांगलादेश, व्हिएतनाम आणि म्यानमार यांच्यानंतर भारताचे 180 वे स्थान आहे

2020 मध्ये भारताचा क्रमांक :- 168 ( 180 देशांपैकी )

  • पहिले तीन देश :-


1) डेन्मार्क
2) युनाटेड किंगडम
3) फिनलंड

  • सर्वात शेवटचे तीन देश :


178) व्हिएतनाम
179) म्यानमार
180) भारत

See also चालू घडामोडी Current Affairs Daily Chalu Ghadamodi 22 March 2022 / Talathi MPSC POLICE BHARTI

भारत हा देश या निर्देशांकामध्ये शेवटच्या स्थानावर आहे.

चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे >>

प्रश्न १: “जागतिक रक्तदाता दिन” कधी साजरा करण्यात आला?

उत्तर – 14 जून

प्रश्न 2: कोणत्या राज्याने “खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021” चे विजेतेपद पटकावले ?
उत्तर –
हरियाणा

प्रश्न 3 : अलीकडेच मे महिन्याचा “आयसीसी प्लेयर ऑफ द मंथ” कोण बनला आहे?
उत्तर – तुबा हसन आणि अँजेलो मॅथ्यूज

प्रश्न 4: भारताचा दुसरा सर्वात मोठा तेल पुरवठा करणारा देश कोण बनला आहे?
उत्तर – रशिया

प्रश्न 5: प्रत्येक सिगारेटवर लिखित चेतावणी देणारा पहिला देश कोण बनला आहे?
उत्तर –
कॅनडा

प्रश्न 6: नुकतेच निधन झालेले हरिचंद कोण होते ?
उत्तर – धावपटू

प्रश्न 7: कसोटी क्रिकेटमध्ये 10191 धावा पूर्ण करणारा जो रूट कोणत्या देशाचा आहे?
उत्तर – इंग्लंड

प्रश्न 8: कोणत्या राज्याने “फ्रुट्स सॉफ्टवेअर” लाँच केले आहे?
उत्तर – कर्नाटक

प्रश्न 9: कोणता देश भारतीय तुटलेल्या तांदळाचा सर्वात मोठा आयातदार बनला आहे?
उत्तर – चीन

प्रश्न 10: कोणते राज्य “ई-गव्हर्नन्स सेवा वितरण” मध्ये केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये अव्वल आहे?
उत्तर
– जम्मू आणि काश्मीर

चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरे व माहिती – Daily Marathi Current Affairs

प्रश्न 11. कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाने अपंग व्यक्तींवरील राष्ट्रीय धोरणाचा नवीन मसुदा (PwD) लाँच केला आहे?

उत्तर – सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालय

सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने अपंग व्यक्तींवरील राष्ट्रीय धोरणाच्या नवीन मसुद्यावर (PwD) सार्वजनिक अभिप्राय आमंत्रित केले आहेत. धोरण अपंगत्व प्रतिबंध, शिक्षण, आरोग्य सेवा, सामाजिक सुरक्षा आणि प्रवेश यामध्ये हस्तक्षेप प्रस्तावित करते.

प्रश्न 12. NeSDA च्या अहवालानुसार, नॅशनल ई-गव्हर्नन्स सर्व्हिस डिलिव्हरी असेसमेंट (NeSDA) मध्ये कोणत्या राज्याला सर्वोच्च स्थान मिळाले आहे?

उत्तर – केरळ

नॅशनल ई-गव्हर्नन्स सर्व्हिस डिलिव्हरी असेसमेंट (NeSDA) अहवालानुसार, केरळचा एकूण अनुपालन स्कोअर सर्व राज्यांमध्ये सर्वोच्च होता. केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये जम्मू आणि काश्मीर सर्वोच्च स्थानावर आहे.

See also चालू घडामोडी प्रश्न: 2 जून 2022 / Marathi Current Affairs 02 June 2022

प्रश्न 13. 2022 मध्ये वेस्टर्न झोनल कौन्सिलच्या बैठकीचे ठिकाण कोणते राज्य/केंद्रशासित प्रदेश आहे?

उत्तर – दमण आणि दीव

केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी कोरोनाव्हायरस (साथीचा रोग) साथीच्या आजारामुळे दोन वर्षांच्या कालावधीनंतर दीव येथे पश्चिम विभागीय परिषदेची बैठक घेतली. पश्चिम विभागीय परिषदेत गुजरात, महाराष्ट्र, गोवा आणि केंद्रशासित प्रदेश दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव यांचा समावेश होतो.

प्रश्न 14. ‘जागतिक दिवस 2022 अगेन्स्ट चाइल्ड लेबर’ ची थीम काय आहे?

उत्तर – बालमजुरी संपवण्यासाठी सार्वत्रिक सामाजिक संरक्षण

जागतिक बालमजुरी विरुद्ध दिवस दरवर्षी 12 जून रोजी जगभरात साजरा केला जातो. बालमजुरीमध्ये गुंतलेल्या मुलांच्या शोषणाबाबत जागरूकता निर्माण करणे हा या दिवसाचा उद्देश आहे. आंतरराष्ट्रीय कामगार संघटना (ILO) ने 2002 साली जागतिक बालमजुरी विरुद्धचा दिवस घोषित केला. या वर्षीची थीम “बालमजुरी समाप्त करण्यासाठी सार्वत्रिक सामाजिक संरक्षण” आहे.

प्रश्न 15. प्रत्येक सिगारेटवर इशारे छापण्याच्या सूचना देणारा जगातील पहिला देश कोणता आहे?

उत्तर – कॅनडा

प्रत्येक सिगारेटवर इशारा छापणारा कॅनडा हा जगातील पहिला देश ठरला आहे.


दैनिक चालू घडामोडी 14/6/2022 – Marathi Daily Current Affairs June 2022

Leave a Comment