मराठी चालू घडामोडी | Current Affairs In Marathi | 13 जुलै 2022

मराठी चालू घडामोडी | Current Affairs In Marathi | 13 जुलै 2022

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

मराठी चालू घडामोडी | Current Affairs In Marathi | 13 जुलै 2022

1. ‘स्टेट ऑफ फूड सिक्युरिटी अँड न्यूट्रिशन इन द वर्ल्ड 2022’ अहवाल कोणत्या संस्थेने प्रसिद्ध केला आहे?

उत्तर – संयुक्त राष्ट्र संघ

युनायटेड नेशन्स एजन्सी (FAO, IFAD, UNICEF, WFP आणि WHO) द्वारे ‘स्टेट ऑफ फूड सिक्युरिटी अँड न्यूट्रिशन इन द वर्ल्ड 2022’ हा अहवाल प्रसिद्ध करण्यात आला आहे.

2. विश्वाच्या इतिहासातील सर्वात जुना दूरचा प्रकाश, जो नुकताच टिपला गेला , तो कोणत्या दुर्बिणीने टिपला गेला आहे?

उत्तर – जेम्स वेब स्पेस टेलिस्कोप

अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष बायडेन यांनी जेम्स वेब स्पेस टेलिस्कोपने घेतलेल्या प्रतिमेचे अनावरण केले. हा विश्वाच्या इतिहासातील सर्वात जुना दस्तऐवजीकरण केलेला प्रकाश आहे, जो 13 अब्ज वर्षांपूर्वीचा आहे. ही प्रतिमा SMACS 0723 म्हणून ओळखली जाते.

3. बातम्यांमध्ये दिसणारे POP-FAME हे नवीन इंधन कोणत्या स्रोतातून विकसित केले गेले आहे?

उत्तर – बॅक्टेरिया

US लॉरेन्स-बर्कले लॅबमधील शास्त्रज्ञांनी एका जीवाणूपासून POP-FAME इंधन विकसित केले आहे.

या इंधनाचे ऊर्जा घनता मूल्य प्रति लिटर ५० मेगा-जूलपेक्षा जास्त आहे, जे सध्या वापरल्या जाणार्‍या रॉकेट इंधनापेक्षा जास्त आहे.

4. अलीकडेच सुरू करण्यात आलेले भारतातील तिसरे आणि सर्वात नवीन पॉवर एक्सचेंज कोणते आहे?

उत्तर – हिंदुस्थान पॉवर एक्सचेंज [HPX]

हिंदुस्तान पॉवर एक्सचेंज (HPX), देशातील तिसरे पॉवर एक्सचेंज नुकतेच सुरू करण्यात आले. याला बीएसई आणि पॉवर ट्रेडिंग कॉर्पोरेशन यांचा पाठिंबा आहे.

5. ‘नॅशनल कॉन्क्लेव्ह ऑन माइन्स अँड मिनरल्स’चे कोठे आयोजित करण्यात आले आहे?

उत्तर – नवी दिल्ली

केंद्रीय खाण मंत्री प्रल्हाद जोशी यांच्या हस्ते नवी दिल्ली येथे खाण आणि खनिजांवरील सहाव्या राष्ट्रीय परिषदेचे उद्घाटन झाले.

See also Current Affairs In Marathi (चालू घडामोडी मराठी ) - २१ फेब्रुवारी २०२२

आझादी का अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून या कॉन्क्लेव्हचे आयोजन करण्यात आले होते.

केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या हस्ते या संमेलनात विविध श्रेणीतील ‘राष्ट्रीय खनिज विकास पुरस्कार’ आणि इतर पुरस्कार प्रदान करण्यात आले.

प्रश्न 6: भारतातील पहिला ‘एलिव्हेटेड अर्बन एक्स्प्रेस वे’ म्हणून कोणता द्रुतगती मार्ग विकसित केला जात आहे ?
उत्तर – द्वारका एक्सप्रेसवे

प्रश्न 7: कोणते रेल्वे स्थानक ‘ऑगमेंटेड रिअॅलिटी स्क्रीन’ ने सुसज्ज असलेले भारतातील पहिले रेल्वे स्थानक बनले आहे?
उत्तर –
छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस

प्रश्न 8 : 13 जून 2022 रोजी नवी दिल्ली येथे “स्टार्ट-अप फॉर रेल्वे” कोणी सुरू केले आहे?
उत्तर – रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव

प्रश्न 9 : न्यूझीलंड क्रिकेट संघाचे माजी कर्णधार आणि फलंदाज ……. यांचे वयाच्या ८५ व्या वर्षी निधन झाले.

उत्तरबॅरी सिंक्लेअर

माजी कर्णधार बर्ट सटक्लिफ आणि जॉन आर रीड यांच्यानंतर कसोटी क्रिकेटमध्ये 1,000 धावा करणारा तिसरा किवी फलंदाज होता .

प्रश्न 10: फिनलंडमध्ये नुकत्याच झालेल्या 2022 ‘वर्ल्ड मास्टर्स अॅथलेटिक्स चॅम्पियनशिप’ मध्ये 100 मीटर स्प्रिंटमध्ये भगवान देवी डागरने कोणते पदक जिंकले आहे ?
उत्तर –
सुवर्णपदक

प्रश्न 11: विदेश संचार निगम लिमिटेड (VSNL) चे माजी अध्यक्ष ब्रिजेंद्र के. सिंघल ( ‘भारतातील इंटरनेटचे जनक’ ) यांचे वयाच्या ९ जुलै २०२२ रोजी निधन झाले ?
उत्तर – वयाच्या ८२ व्या वर्षी

प्रश्न 12: जुलै 2022 मध्ये गोवा शिपयार्ड लिमिटेड (GSL) चे अध्यक्ष, व्यवस्थापकीय संचालक (CMD) म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर – ब्रजेश तोमर

प्रश्न 13: 11 जुलै 2022 रोजी देशाच्या ‘सार्वजनिक सेवा प्रसारक प्रसार भारती’च्या नवीन लोगोचे अनावरण कोणाच्या हस्ते करण्यात आले?
उत्तर – अपूर्व चंद्र

प्रश्न 14:भारतीय रिझर्व्ह बँकेने 3 वर्षांसाठी करूर वैश्य बँकेचे अर्धवेळ अध्यक्ष म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यास मान्यता दिली आहे?
उत्तर – मीना हेमचंद्र

See also चालू घडामोडी 29 डिसेंबर 2021

प्रश्न 15:- कोणत्या वरिष्ठ अधिकाऱ्याची उपनिवडणूक आयुक्त म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे?
उत्तर-
आर. एच. गुप्ता

प्रश्न 16:- ऑर्डर ऑफ द रायझिंग सन, गोल्ड अँड सिल्व्हर स्टार’ पुरस्काराने कोणाला सन्मानित करण्यात आले आहे .

उत्तर- नारायणन कुमार

सनमार समूहाचे उपाध्यक्ष नारायणन कुमार यांना जपान आणि भारत यांच्यातील आर्थिक संबंध मजबूत करण्यासाठी दिलेल्या योगदानाबद्दल जपान सरकारनेऑर्डर ऑफ द रायझिंग सन, गोल्ड अँड सिल्व्हर स्टार’ पुरस्काराने सन्मानित केले आहे. चेन्नई येथील जपानचे महावाणिज्य दूत तागा मासायुकी यांच्या हस्ते कुमार यांचा सत्कार करण्यात आला.

प्रश्न 17:- श्रीलंकेचे राष्ट्राध्यक्ष …… यांनी अखेर राजीनामा दिला

उत्तर — गोतबाया राजपक्षे (Gotabaya Rajapaksa)

प्रश्न 18 . प्रसार भारतीने आपल्या रौप्य महोत्सवी वर्षात 11 जुलै 2022 रोजी आपल्या नवीन लोगोचे अनावरण कोणाच्या हस्ते करण्यात आले

उत्तर — नवीन लोगोचे प्रकाशन सचिव, माहिती आणि प्रसारण, श्री अपूर्व चंद्रा यांच्या हस्ते करण्यात आले

  • प्रसार भारतीची स्थापना: 23 नोव्हेंबर 1997;
  • प्रसार भारती मुख्यालय: नवी दिल्ली.

मित्रांनो , आपणास हे प्रश्न आवडल्यास नक्की तुमच्या मित्र मैत्रिणी सोबत नक्की शेअर करा .

Leave a Comment