Marathi Current Affairs 2022 | चालू घडामोडी 2022 | 22 जून 2022

Marathi Current Affairs 2022 | चालू घडामोडी 2022 | 22 जून 2022

Marathi Current Affairs 2022 | चालू घडामोडी 2022 | 22 जून 2022


1. स्कायट्रॅक्स वर्ल्ड एअरपोर्ट अवॉर्ड्समध्ये कोणत्या भारतीय विमानतळाला ‘भारत आणि दक्षिण आशियातील सर्वोत्कृष्ट प्रादेशिक विमानतळ’ पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले आहे?

उत्तर – बंगलोर आंतरराष्ट्रीय विमानतळ

2022 च्या स्कायट्रॅक्स वर्ल्ड एअरपोर्ट अवॉर्ड्समध्ये बेंगळुरूच्या केम्पेगौडा आंतरराष्ट्रीय विमानतळाला भारत आणि दक्षिण आशियातील सर्वोत्तम प्रादेशिक विमानतळ म्हणून घोषित करण्यात आले आहे. चेक-इन ते आगमन, हस्तांतरण, खरेदी, सुरक्षा, इमिग्रेशन आणि डिपार्चर गेट्सपर्यंतच्या अनुभवाची व्यवस्था करण्याच्या जागतिक स्तरावर केलेल्या सर्वेक्षणात ग्राहकांच्या अभिप्रायावर हा पुरस्कार आधारित आहे.

2. अलीकडेच चर्चेत असलेले शिंदे संभाजी शिवाजी, उज्ज्वल भुयान, अमजद अहतेशाम सय्यद हे कोणत्या व्यवसायाशी संबंधित आहेत?

उत्तर – न्यायाधीश

कायदा आणि न्याय मंत्रालयाच्या म्हणण्यानुसार, सरकारने पाच उच्च न्यायालयांमध्ये नवीन मुख्य न्यायाधीशांच्या नियुक्तीला मान्यता दिली आहे. न्यायमूर्ती विपिन सांघी आणि न्यायमूर्ती उज्ज्वल भुईया यांची उत्तराखंड उच्च न्यायालय आणि तेलंगणा उच्च न्यायालयाचे मुख्य न्यायाधीश म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे. न्यायमूर्ती अमजद अहतेशाम सय्यद आणि न्यायमूर्ती शिंदे संभाजी शिवाजी हिमाचल प्रदेश उच्च न्यायालय आणि राजस्थान उच्च न्यायालयाचे मुख्य न्यायाधीश म्हणून पदभार स्वीकारणार आहेत. सरन्यायाधीश सतीश चंद्र शर्मा आणि न्यायमूर्ती रश्मीन एम. छाया यांची अनुक्रमे दिल्ली आणि गुवाहाटी उच्च न्यायालयांचे मुख्य न्यायाधीश म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे.

3. शिक्षणात माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञानाच्या वापरासाठी युनेस्कोची मान्यता कोणत्या संस्थेला मिळाली आहे?

उत्तर – सेंट्रल इन्स्टिट्यूट ऑफ एज्युकेशनल टेक्नॉलॉजी

सेंट्रल इन्स्टिट्यूट ऑफ एज्युकेशनल टेक्नॉलॉजी (CIET), NCERT चे एक युनिट, 2021 सालासाठी शिक्षणामध्ये ICT (माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञान) च्या वापरासाठी युनेस्कोचा राजा हमाद बिन इसा अल-खलिफा पुरस्कार प्रदान करण्यात आला आहे. या संस्थेने कोविड महामारीदरम्यान ‘पीएम ईविद्या’ योजनेअंतर्गत आयसीटीचा वापर केला होता.

4. कोणत्या राज्याने स्थलांतरितांची डेटा बँक विस्तृत करण्यासाठी ‘स्थलांतर सर्वेक्षण’ करण्याची घोषणा केली आहे?

उत्तर – केरळ

केरळचे मुख्यमंत्री पिनाराई विजयन यांनी घोषणा केली की केरळ स्थलांतर सर्वेक्षण करून स्थलांतरित मल्याळी लोकांच्या डेटा बँकचा विस्तार केला जाईल.

या सर्वेक्षणासाठी ‘मायग्रंट डेटा पोर्टल’ तयार केले जाईल, तर राज्य मोठ्या प्रमाणावर जागतिक नोंदणी मोहीम राबवेल.

5. ‘ऑपरेशन संकल्प’ कोणत्या सशस्त्र दलाशी संबंधित आहे?

उत्तर – भारतीय नौदल

भारतीय नौदलाचे स्टेल्थ फ्रिगेट INS तलवार भारताच्या सागरी हितांचे रक्षण करण्यासाठी आखातात ऑपरेशन संकल्पसाठी सलग तिसऱ्या वर्षी तैनात करण्यात आले आहे.

जून 2019 मध्ये ओमानच्या आखातातील व्यापारी जहाजांवर झालेल्या हल्ल्यांनंतर आणि खाडी प्रदेशातील बिघडत चाललेली सुरक्षा परिस्थिती पाहता, भारतीय नौदलाने भारतीय ध्वजवाहू जहाजाच्या सुरक्षित मार्गाची खात्री करण्यासाठी आखाती प्रदेशात सागरी सुरक्षा ऑपरेशन ‘ऑप संकल्प’ राबवले. होर्मुझच्या सामुद्रधुनीतून.

प्रश्न 6: कोणत्या देशाला FATF च्या ग्रे लिस्टमध्ये ठेवण्यात आले आहे ?
उत्तर – पाकिस्तान

प्रश्न 7: कोणत्या राज्यात “मुख्यमंत्री मातृशक्ती योजना” सुरू करण्यात आली आहे ?
उत्तर –
गुजरात

प्रश्न 8 : कोणते राज्य ‘बालिका पंचायत’ सुरू करणारे देशातील पहिले राज्य बनले आहे?
उत्तर – गुजरात

प्रश्न 9: कोणत्या देशाने SCO सदस्य देशांसाठी सॉलिडॅरिटी-2023 नावाची संयुक्त सीमा मोहीम आयोजित करण्याचा प्रस्ताव दिला आहे?
उत्तर – चीन

प्रश्न 10: UNHRC संस्थेने नुकताच कोणता अहवाल प्रसिद्ध केला आहे ?
उत्तर –
2022 ग्लोबल ट्रेंड रिपोर्ट

प्रश्न 11: माईल्स फ्रॉस्ट यांना नुकताच कोणता पुरस्कार देण्यात आला आहे ?
उत्तर – टोनी अवॉर्ड्स २०२२ मध्ये सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्याचा पुरस्कार

प्रश्न 12: WTO ची 12वी मंत्रीस्तरीय परिषद नुकतीच कुठे झाली?
उत्तर – जिनिव्हा

प्रश्न 13: इन्स्टिट्यूट फॉर इकॉनॉमिक अँड पीसने नुकत्याच जारी केलेल्या अहवालानुसार, ‘ग्लोबल पीस इंडेक्स 2022’ मध्ये कोणाला प्रथम स्थान मिळाले आहे?
उत्तर – आइसलँड

प्रश्न 14: कोणत्या आंतरराष्ट्रीय विमानतळाला जगातील सर्वोत्तम विमानतळ म्हणून घोषित करण्यात आले आहे?
उत्तर – हमाद आंतरराष्ट्रीय विमानतळ

प्रश्न 15: FIFA विश्वचषक 2026 कोणता देश आयोजित करेल?
उत्तर
अमेरिका मेक्सिको कॅनडा

प्रश्न 16: FIFA विश्वचषक 2022 कोणता देश आयोजित करेल?
उत्तर –
कतार

प्रश्न 17: इस्रायल आणि …….. सरकारने क्षमता निर्माण आणि एकात्मिक जल संसाधन व्यवस्थापनावर संयुक्त घोषणापत्रावर स्वाक्षरी केली.

उत्तर – हरियाणा

प्रश्न 18: .………सेप्टिक टाक्या स्वच्छ करण्यासाठी आणि भारतातील मॅन्युअल स्कॅव्हेंजिंगची प्रथा दूर करण्यासाठी रोबोट विकसित केला आहे.

उत्तर — IIT मद्रास

प्रश्न 19: गेटी थिएटर हिमाचल प्रदेशमध्ये आंतरराष्ट्रीय साहित्य महोत्सव …….आयोजित करण्यात आला होता

उत्तर —“उन्मेष”

प्रश्न 20: तामिळनाडूचे मुख्यमंत्री एम.के. स्टॅलिनने राज्यात “……. योजना” सुरू केली?

उत्तर —एन्नम इझुथुम

‘एन्नम इझुथुम’ योजना ही योजना कोविड-19 महामारीमुळे 8 वर्षांखालील विद्यार्थ्यांमधील शिकण्याची तफावत भरून काढण्यासाठी सुरू करण्यात आली आहे.


See also Daily Current Affairs Marathi Prashn Uttre - मराठी चालू घडामोडी २८ फेब्रुवारी २०२२

Leave a Comment