Marathi Current Affairs 23 जून 2022 – चालू -घडामोडी प्रश्न उत्तरे

Marathi Current Affairs 23 जून 2022 – चालू -घडामोडी प्रश्न उत्तरे

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

Marathi Current Affairs 23 जून 2022 - चालू -घडामोडी प्रश्न उत्तरे


प्रश्न 1: दरवर्षी ‘जागतिक संगीत दिन’ कधी साजरा केला जातो ?
उत्तर – 21 जून

जागतिक संगीत दिन पहिल्यांदा फ्रान्समध्ये 21 जून 1982 रोजी साजरा करण्यात आला. फ्रान्सचे सांस्कृतिक मंत्री मॉरिस फ्ल्युरेट यांनी एक प्रस्ताव ठेवला होता, जो 1981 मध्ये स्वीकारण्यात आला होता. यानंतर, फ्रान्सचे पुढील सांस्कृतिक मंत्री, जॅक लँग यांनी 1982 मध्ये हा दिवस साजरा करण्याची घोषणा केली होती, त्यानंतर 21 जून 1982 रोजी पहिल्यांदा ‘जागतिक संगीत दिवस’ साजरा करण्यात आला. या दिवसाला Fête de la Musique म्हणजेच संगीत महोत्सव असेही म्हणतात

प्रश्न 2:जागतिक निर्वासित दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर
– 20 जून

जागतिक निर्वासित दिन 2022 2001 पासून संयुक्त राष्ट्रसंघाद्वारे साजरा केला जातो आणि 100 हून अधिक देश दरवर्षी हा दिवस पाळतात.

जागतिक निर्वासित दिन 2022 ची थीम आहे ‘कोण, जे काही, जेव्हाही. प्रत्येकाला सुरक्षितता मिळवण्याचा अधिकार आहे’.

प्रश्न 3 :विश्वेश्वरी टुडू ‘ ने 20व्या लोक मेळाव्याचे आणि 13व्या कृषी मेळ्याचे उद्घाटन कुठे केले?
उत्तर – ओडिशा

प्रश्न 4: “नॅशनल मिनरल काँग्रेस 2022” नुकतेच कुठे आयोजित करण्यात आले आहे?
उत्तर – भुवनेश्वर

प्रश्न 5: ऑस्ट्रेलियाच्या संसदेत हिजाब घालणारी पहिली मुस्लिम महिला कोण बनली आहे?
उत्तर
– फातिमा पेमन

प्रश्न 6: दरवर्षी कोणत्या तारखेला जागतिक योग दिन साजरा केला जातो ?
उत्तर – 21 जून

प्रश्न 7: नुकत्याच जाहीर झालेल्या “FIH जागतिक क्रमवारी” मध्ये कोणता देश अव्वल आहे?
उत्तर – ऑस्ट्रेलिया

भारतीय पुरुष हॉकी संघ FIH जागतिक हॉकी क्रमवारी 2022 मध्ये चौथ्या स्थानावर घसरला आहे. दुसरीकडे, प्रथमच, भारतीय महिला हॉकी संघाने जागतिक क्रमवारीत 6 व्या स्थानावर पोहोचून देशाचा गौरव केला आहे.

प्रश्न 8: नुकतेच निधन झालेले ‘आर रवींद्रन’ कोण होते?
उत्तर – फोटो पत्रकार

प्रश्न 9: कोणत्या रुग्णालयाने अलीकडेच बांगलादेशच्या इम्पीरियल रुग्णालयाशी हातमिळवणी केली आहे?
उत्तर – अपोलो हॉस्पिटल

प्रश्न 10: बंगालच्या सर्वोच्च बुद्धिबळ संघटनेच्या अध्यक्षपदी कोणाची निवड झाली आहे?
उत्तर
– दिव्येंदू बरुआ

11. National Initiative for Promoting Upskilling of Nirman – NIPUN हा बांधकाम कामगारांच्या कौशल्य विकासाला चालना देण्यासाठी कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाचा उपक्रम आहे?

उत्तर – गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय

केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्री हरदीप सिंग पुरी यांनी अलीकडेच बांधकाम कामगारांच्या कौशल्य प्रशिक्षणासाठी ‘NIPUN’ (नॅशनल इनिशिएटिव्ह फॉर प्रमोटिंग अपस्किलिंग ऑफ निर्माण – NIPUN) नावाचा प्रकल्प सुरू केला. हा दीनदयाल अंत्योदय योजना-राष्ट्रीय शहरी उपजीविका अभियान (DAY-NULM) अंतर्गत गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाचा एक उपक्रम आहे. 1 लाखाहून अधिक बांधकाम कामगारांना कौशल्य आणि उच्च कौशल्य कार्यक्रमांद्वारे प्रशिक्षित करण्याचे आणि त्यांना परदेशात कामाच्या संधी उपलब्ध करून देण्याचे उद्दिष्ट आहे.

12. भारतातील 8 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिवस (IDY) उत्सवाचे मुख्य ठिकाण कोणते आहे?

उत्तर – म्हैसूर

पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कर्नाटकातील म्हैसूर येथे 8 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिन (IDY) सोहळ्यात भाग घेतला. ‘योगा फॉर ह्युमॅनिटी’ ही यावर्षीच्या योग दिनाची थीम आहे. जगभरातील 250 दशलक्षाहून अधिक लोकांनी विविध कार्यक्रमांमध्ये भाग घेतला आणि एकत्र योगासने केली.

13. “एक्स खान क्वेस्ट-2022” हा बहुराष्ट्रीय शांतता सराव कोणत्या देशात आयोजित करण्यात आला?

उत्तर – मंगोलिया

बहुराष्ट्रीय शांतता सराव “एक्स खान क्वेस्ट-2022” मंगोलियातील उलानबाटार येथे आयोजित करण्यात आला होता. या सरावाने 16 देशांच्या सैन्यांमध्ये परस्पर शिक्षण आणि सर्वोत्तम सराव सामायिक करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले.

14. जगातील सर्वात मोठा गोड्या पाण्यातील मासा अलीकडे कोणत्या देशात सापडला आहे?

उत्तर कंबोडिया

कंबोडियातील मेकाँग नदीत पकडलेला 300 किलोचा स्टिंग्रे हा जगातील सर्वात मोठा गोड्या पाण्यातील मासा आहे.

15. कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाने ICICI बँक, HDFC बँक आणि NPCI ची काही संसाधने ‘महत्वपूर्ण माहिती पायाभूत सुविधा’ म्हणून घोषित केली आहेत?

उत्तर – इलेक्ट्रॉनिक्स आणि आयटी मंत्रालय

केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि IT मंत्रालयाने ICICI बँक, HDFC बँक आणि नॅशनल पेमेंट कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया (NPCI) च्या IT संसाधनांना ‘महत्वपूर्ण माहिती पायाभूत सुविधा’ म्हणून घोषित केले आहे.


See also चालू घडामोडी - सराव प्रश्न 2021 // Marathi Current Affairs 2021

Leave a Comment