Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi 2022 | 02 July 2022

Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi 2022 | 02 July 2022

Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi 2022 | 02 July 2022


1. अलीकडेच चर्चेत असलेला ‘कॅपस्टोन’ हा उपग्रह कोणत्या अंतराळ संस्थेने प्रक्षेपित केला आहे?

उत्तर – नासा

NASA ने अलीकडेच 25 किलो वजनाचा उपग्रह ‘CAPSTON’ (Cislunar Autonomous Positioning System Technology Operations and Navigation Experiment) प्रक्षेपित केला आहे. हा उपग्रह अद्वितीय आणि लंबवर्तुळाकार चंद्राच्या कक्षेची चाचणी घेण्यासाठी तयार करण्यात आला आहे.

2. PSLV-C53 मिशनमध्ये इस्रोने कोणत्या देशाचे तीन उपग्रह सोडले?

उत्तर – सिंगापूर

भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (ISRO) ने त्यांच्या ध्रुवीय उपग्रह प्रक्षेपण वाहन (PSLV-C53) मोहिमेत सिंगापूरमधून तीन उपग्रह सोडले आहेत. सतीश धवन अंतराळ केंद्र, श्रीहरिकोटा येथून हे प्रक्षेपण करण्यात आले. PSLV-C53 हे न्यूस्पेस इंडिया लिमिटेड (NSIL) चे दुसरे समर्पित मिशन आहे, जे अंतराळ विभागाची कॉर्पोरेट शाखा आहे.

3. प्राथमिक कृषी पतसंस्था (PACS) च्या संगणकीकरणासाठी अर्थसंकल्पीय परिव्यय किती आहे?

उत्तर – २५१६ कोटी रुपये

पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक घडामोडींच्या मंत्रिमंडळ समितीने 2,516 कोटी रुपयांच्या अर्थसंकल्पीय खर्चासह प्राथमिक कृषी पतसंस्था (PACS) च्या संगणकीकरणाला मंजुरी दिली. PACS ची कार्यक्षमता वाढवणे, त्यांच्या कार्यात पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व आणणे हे त्याचे उद्दिष्ट आहे.

4. 2022 मध्ये आयोजित 11 व्या जागतिक शहरी व्यासपीठ ठिकाण कोणते आहे?

उत्तर – पोलंड

पोलंडमध्ये 11 वा वर्ल्ड अर्बन फोरम आयोजित करण्यात आला होता. नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ अर्बन अफेयर्स’ (NIUA) क्लायमेट सेंटर फॉर सिटीज (NIUA C-Cube), वर्ल्ड रिसोर्स इन्स्टिट्यूट इंडिया (WRI India) आणि त्यांच्या भागीदारांनी शहरी निसर्ग-आधारित उपायांसाठी भारतातील पहिले राष्ट्रीय युती व्यासपीठ सुरू केले.

5. ‘2022 रेझिलिएंट डेमोक्रेसीज स्टेटमेंट’ कोणत्या जागतिक संघटनेशी संबंधित आहे?

उत्तर – G-7

शक्तिशाली G7 गटाच्या नेत्यांनी आणि भारतासह त्याच्या पाच सहयोगींनी ‘2022 रेझिलिएंट डेमोक्रॅसीज स्टेटमेंट’ नावाचे संयुक्त निवेदन जारी केले. नागरी समाजाचे स्वातंत्र्य, स्वातंत्र्य आणि विविधतेचे रक्षण करताना, सार्वजनिक वादविवाद आणि ऑनलाइन आणि ऑफलाइन माहितीचा मुक्त प्रवाह सुरू करण्यासाठी ते वचनबद्ध असल्याची पुष्टी नेत्यांनी केली.

See also चर्चित पुस्तके #𝗡𝗲𝘄𝗕𝗼𝗼𝗸𝘀 with Author 2020-21

प्रश्न 6: “आंतरराष्ट्रीय संसद दिन” कोणत्या तारखेला साजरा केला जातो?
उत्तर – ३० जून

आंतरराष्ट्रीय संसदीय दिन(इंग्रजी:International Day of Parliamentarism) दरवर्षी30 जूनरोजी जगभरात साजरा केला जातो .हा दिवस संसदेच्या प्रक्रियांना चिन्हांकित करण्यासाठी साजरा केला जातो ज्याद्वारे सरकारच्या संसदीय प्रणाली जगभरातील लोकांच्या दैनंदिन जीवनात सुधारणा करतात.त्याच वेळी, संसदेसाठी त्यांच्यासमोरील आव्हाने आणि त्यांना प्रभावीपणे कसे सामोरे जावे याचा साठा करण्याची ही एक संधी आहे.

इतिहास

या दिवसाची सुरुवात2018मध्ये संयुक्तराष्ट्र महासभेच्याठरावाद्वारे करण्यात आली

प्रश्न 7: कोणत्या राज्याने अलीकडे नवीन टी-हब सुविधा सुरू केली आहे?
उत्तर –
तेलंगणा

तेलंगणाचे मुख्यमंत्री के.चंद्रशेखर राव यांनी अलीकडेच हैदराबादमध्ये बिझनेस इनक्यूबेटर टी-हबच्या नवीन सुविधेचे उद्घाटन केले.ही सुविधा एका छताखाली 2,000 हून अधिक स्टार्टअप्सना सपोर्ट करेल.2015 मध्ये स्थापित, T-Hub (तंत्रज्ञान हब) हे हैदराबाद शहरात स्थित एक इनोव्हेशन हब आणि इकोसिस्टम सक्षम करणारे आहे.

प्रश्न 8: कोणत्या राज्य सरकारने ‘राष्ट्रीय MSME पुरस्कार 2022’ मध्ये प्रथम पारितोषिक पटकावले आहे?
उत्तर – ओडिशा

प्रश्न 9: भारताच्या स्वातंत्र्याच्या कोणत्या वर्धापन दिनानिमित्त, युनायटेड किंगडम सरकारने 75 शिष्यवृत्ती सुरू केल्या आहेत ?
उत्तर 75 वा

प्रश्न 10: दीपक पुनियाने अलीकडे U23 ‘आशियाई कुस्ती चॅम्पियनशिप 2022’ मध्ये कोणते पदक जिंकले आहे?
उत्तर –
कांस्य

प्रश्न 11: नुकताच उद्योगाचा पहिला “ग्लोबल हेल्थ केअर” कार्यक्रम कोणाद्वारे सुरू करण्यात आला ?
उत्तर – बजाज आलियान्झ

प्रश्न 12: ” राष्ट्रीय डॉक्टर दिनकधी साजरा केला जातो?
उत्तर – १ जुलै

प्रश्न 13: फिलीपिन्सचे 17 वे राष्ट्राध्यक्ष म्हणून अलीकडेच कोणी शपथ घेतली आहे?
उत्तर – रोमुआल्डेझ मार्कोस जूनियर

प्रश्न 14: महाराष्ट्राचा 20वा मुख्यमंत्री कोण झाले ?
उत्तर – एकनाथ शिंदे

See also चालू घडामोडी Current Affairs Daily Chalu Ghadamodi 18 March 2022

प्रश्न 15: दरवर्षी कोणत्या तारखेला ‘राष्ट्रीय जिंजरनॅप डे’ साजरा केला जातो?
उत्तर
– १ जुलै

प्रश्न 16. राजस्थानमधील ……….. जिल्ह्यातील रोहिल (खंडेला तहसील) येथे युरेनियमचे प्रचंड साठे सापडले आहेत

उत्तर — सीकर

राजस्थानमधील सीकर जिल्ह्यातील रोहिल (खंडेला तहसील) येथे युरेनियमचे प्रचंड साठे सापडले आहेत.या राखीव साठ्यामुळे हे राज्य जगाच्या नकाशावर आले आहे.

हे राज्य राजधानी जयपूरपासून सुमारे 120 किमी अंतरावर आहे.

  • आंध्र प्रदेश आणि झारखंडनंतर राजस्थान हे तिसरे राज्य बनले आहे जेथे युरेनियम सापडले आहे.
  • राजस्थान सरकारने युरेनियम कॉर्पोरेशन ऑफ इंडियाला इरादा पत्र (LoI) जारी करून युरेनियम खाण क्षेत्रात प्रवेश केला आहे.
  • प्राथमिक अंदाजानुसार येथे सुमारे 12 दशलक्ष टन युरेनियम जमा होऊ शकतो.
  • आता युरेनियम कॉर्पोरेशन खाणकामांसाठी 3,000 कोटी रुपयांची गुंतवणूक करणार आहे.
  • या प्रकल्पामुळे सुमारे तीन हजार लोकांना प्रत्यक्ष व अप्रत्यक्ष रोजगार उपलब्ध होणार आहे.
  • युरेनियम हे U आणि अणुक्रमांक 92 असलेले एक रासायनिक घटक आहे

प्रश्न 17. ……… रोजी राष्ट्रीय डॉक्टर्स दिन साजरा केला जातो

उत्तर — १ जुलै

देशभरात आपल्या समाजाप्रती डॉक्टरांचे समर्पण आणि वचनबद्धतेबद्दल कृतज्ञता व्यक्त करण्यासाठी आणि त्याची कबुली देण्यासाठी दरवर्षी १ जुलै रोजी राष्ट्रीय डॉक्टर्स दिन साजरा केला जातो.



Leave a Comment