Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi 2022 | 27 June 2022

Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi 2022 | 27 June 2022

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi 2022 | 27 June 2022


1. भारतीय राज्यघटनेची दहावी अनुसूची खालीलपैकी कोणत्या पैलूंशी संबंधित आहे?

उत्तर – पक्षांतर विरोधी कायदा

52 व्या दुरुस्ती कायदा, 1985 च्या परिणामी दहावी अनुसूची, ज्याला पक्षांतर विरोधी कायदा म्हणून ओळखले जाते, भारतीय संविधानाचा एक भाग बनले. इतर कोणत्याही राजकीय पक्षात पक्षांतर केल्याच्या कारणास्तव आमदारांना अपात्र ठरवण्याचे कारण ते मांडते. महाराष्ट्रातील राजकीय संकटामुळे ते अलीकडेच चर्चेत होते.

2. अलीकडे चर्चेत असलेली वरदा नदी कोणत्या नदीची उपनदी आहे?

उत्तर – तुंगभद्रा नदी

वरदा नदी ही मध्य कर्नाटकातील तुंगभद्रा नदीची उपनदी आहे. कर्नाटक सरकारला सध्या प्रस्तावित बेदाती-वरदा नदी जोड प्रकल्पावरून पर्यावरणवाद्यांच्या टीकेला सामोरे जावे लागत आहे. बेदाती-वरदा नदी-जोड प्रकल्प उत्तरा कन्नडमधील सिरसी येथून रायचूर आणि कोप्पल जिल्ह्यांतील शुष्क प्रदेशात सुमारे 524 दशलक्ष घनमीटर पाणी उपसण्याचा प्रयत्न करेल. याला स्थानिक कार्यकर्त्यांच्या तीव्र विरोधाचा सामना करावा लागला आहे, ज्यांचे म्हणणे आहे की हा प्रकल्प पश्चिम घाटातील पर्यावरणीयदृष्ट्या संवेदनशील भागांमधील 2,125 एकर जंगले नष्ट करेल.

3. एनडीएच्या अध्यक्षपदाच्या निवडणुकीतील उमेदवार द्रौपदी मुर्मू कोणत्या जमातीची आहे?

उत्तर – संथाली

संथाल किंवा संथाल हे गोंड आणि भिल्लांनंतर भारतातील तिसरे सर्वात मोठे अनुसूचित जमाती आहेत. संथाली लोकसंख्या प्रामुख्याने झारखंड, ओडिशा आणि पश्चिम बंगालमध्ये पसरलेली आहे. NDA अध्यक्षपदाच्या निवडणुकीतील उमेदवार द्रौपदी मुर्मू यांचा गृह जिल्हा मयूरभंज हा संथाली लोकांच्या दाट लोकवस्तीच्या जिल्ह्यांपैकी एक आहे. द्रौपदी मुर्मू ही संथाल जमातीची आहे.

4. अलीकडेच चर्चेत आलेले रघुराजपूर खालीलपैकी कोणत्या चित्रकलेसाठी प्रसिद्ध आहे?

उत्तर – पट्टाचित्र

पट्टाचित्र हे ओडिशा आणि पश्चिम बंगालमधील पारंपारिक चित्र आहे. ते प्रामुख्याने हिंदू पौराणिक कथा प्रतिबिंबित करतात आणि जगन्नाथ आणि वैष्णव पंथांशी जवळून संबंधित आहेत. अलीकडेच ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन यांनी व्हॅटिकन सिटीमध्ये पोप फ्रान्सिस यांना पट्टाचित्र भेट म्हणून दिल्याने ते चर्चेत होते. पुरी जिल्ह्यातील रघुराजपूर येथील शिल्प गावातील कलाकार अपिंद्र स्वेन आणि त्यांच्या कुटुंबाने हे पट्टचित्र बनवले आहे. रघुराजपूर हे पट्टचित्र चित्रांसाठी जगप्रसिद्ध आहे.

5. सेंट्रल ब्युरो ऑफ कम्युनिकेशन पूर्वी __ म्हणून ओळखले जात होते?

उत्तर – ब्युरो ऑफ आउटरीच अँड कम्युनिकेशन

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने ब्युरो ऑफ आउटरीच अँड कम्युनिकेशनचे नामकरण सेंट्रल ब्युरो ऑफ कम्युनिकेशन असे केले आहे.

6. अंमली पदार्थांचे सेवन आणि अवैध तस्करी विरुद्ध आंतरराष्ट्रीय दिवस केव्हा साजरा केला जातो?

उत्तर -दरवर्षी 26 जून रोजी संयुक्त राष्ट्रसंघाद्वारे अंमली पदार्थांचे सेवन आणि अवैध तस्करी विरुद्ध आंतरराष्ट्रीय दिवस साजरा केला जातो. हा दिवस 1989 पासून साजरा केला जातो.

7. महाराष्ट्रात 26 जून ही छत्रपती शाहू महाराजांची जयंती काय म्हणून साजरी केली जाते ?
उत्तर सामाजिक न्याय दिन

8. राजर्षी शाहू महाराज यांचा जन्म ?
उत्तर – 26 जून 1874

9.NATIONAL INVESTIGATION AGENCY (NIA) चे महानिदेशक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

उत्तर – दिनकर गुप्ता

10. कोणता देश “आशियाई ट्रेक सायकलिंग चाम्पिंअनशिप २०२२” मध्ये २७ पदके मिळवून पहिला आला आहे?

उत्तर – जपान

11. ज्ञानिकांनी कोठे जगातील सर्वात मोठ्या जीवाणू चा शोध लावला आहे?
उत्तर – केरेबीयन द्वीप समूह

12. १४ व्या ब्रिक्स संमेलनाचे अध्यक्ष कोण आहेत?

उत्तर – शी झिन्पिंग,चीन


See also चालु-घडामोडी -- 01 DECEMBER 2020

Leave a Comment