Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi | 28 June 2022

Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi | 28 June 2022

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in

Marathi Current Affairs | Chalu Ghadamodi | 28 June 2022

1. ‘युनायटेड नेशन्स पब्लिक सर्व्हिस डे’ कधी साजरा केला जातो?

उत्तर – 23 जून

23 जून रोजी साजरा केला जाणारा, संयुक्त राष्ट्र सार्वजनिक सेवा दिनाचा उद्देश जगभरातील सर्व क्षेत्रांचा विकास सुनिश्चित करण्यासाठी सार्वजनिक संस्था आणि लोकसेवकांचे महत्त्व ओळखणे आहे. 2022 ची थीम आहे “कोविड-19 मधून चांगले निर्माण करणे: शाश्वत विकास उद्दिष्टे पूर्ण करण्यासाठी नाविन्यपूर्ण भागीदारी वाढवणे”.

2. कोणत्या राज्य/केंद्रशासित प्रदेशाने ‘मो बस सेवा’ सुरू केली, ज्याला अलीकडेच संयुक्त राष्ट्र सार्वजनिक सेवा पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले आहे?

उत्तर – ओडिशा

ओडिशाच्या राजधानी क्षेत्र नागरी परिवहन प्राधिकरणाने स्मार्ट तंत्रज्ञानाचा प्रचार करण्यासाठी आणि महिला स्वारांसाठी सुरक्षित वाहतुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी नोव्हेंबर 2018 मध्ये ‘मो बस सेवा’ सुरू केली. याला नुकताच 2022 चा संयुक्त राष्ट्र सार्वजनिक सेवा पुरस्कार प्रदान करण्यात आला आहे.

3. भारताने अलीकडेच कोणत्या देशासोबत ‘कॉमनवेल्थ डिप्लोमॅटिक अकादमी कार्यक्रम’ जाहीर केला?

उत्तर – यूके

यूके आणि भारताच्या परराष्ट्र मंत्र्यांनी अलीकडेच संयुक्त भारत-यूके कॉमनवेल्थ डिप्लोमॅटिक अकादमी कार्यक्रमाची घोषणा केली. जागतिक प्रभाव असलेल्या उदयोन्मुख आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी आवश्यक असलेले कौशल्य आणि कौशल्ये सर्व राष्ट्रकुल सदस्य देशांतील मुत्सद्दींना सुसज्ज करणे हे त्याचे उद्दिष्ट आहे. हा अकादमीचा कार्यक्रम नवी दिल्ली येथे होणार आहे. 24 ते 25 जून या कालावधीत पूर्व आफ्रिकेतील रवांडा येथे झालेल्या 26 व्या राष्ट्रकुल प्रमुखांच्या बैठकीत (CHOGM) ही घोषणा करण्यात आली.

4. अंमली पदार्थ आणि सायकोट्रॉपिक पदार्थ कायदा, 1985 कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाच्या अखत्यारीत येतो (जून 2022 पर्यंत)?

See also MPSC CHALU GHADAMODI DAILY || रोज चालू घडामोडी || 26 march 2022

उत्तर – अर्थ मंत्रालय

वित्त मंत्रालयाच्या अंतर्गत महसूल विभाग 1985 च्या अंमली पदार्थ आणि सायकोट्रॉपिक पदार्थ (NDPS) कायद्याचे नियमन करतो. अंमली पदार्थांशी संबंधित सर्व समस्या एका विभागाखाली आणण्यासाठी केंद्र सरकार या कायद्याचे प्रशासन वित्त मंत्रालयाकडून गृह मंत्रालयाकडे हस्तांतरित करण्याचा विचार करत आहे.

5. कोणते राज्य ‘मेडिसेप’ (MEDISEP) ही सर्वसमावेशक आरोग्य विमा योजना सुरू करणार आहे?

उत्तर – केरळ

केरळ सरकार 1 जुलै 2022 पासून MEDISEP योजना सुरू करणार आहे. राज्य सरकारी कर्मचारी, पेन्शनधारक आणि त्यांच्या पात्र कुटुंबातील सदस्यांसाठी ही वैद्यकीय विमा योजना आहे. हे प्रतिवर्ष रु. 3 लाखांपर्यंत सर्वसमावेशक कव्हरेजसह कॅशलेस वैद्यकीय सहाय्य प्रदान करेल.

6.…… सुप्रीम कोर्टाने गर्भपाताचा महिलांचा घटनात्मक अधिकार रद्द केला?

उत्तर – यूएस

7. ……………………………………. ने केरळ बॅकवॉटरमध्ये भारतातील सर्वात मोठा फ्लोटिंग सोलर पॉवर प्रकल्प 101.6-MW पीक (MWp) सुरू केला आहे
उत्तर –Tata Power Solar Systems

8. अत्याचार पीडितांच्या समर्थनार्थ आंतरराष्ट्रीय दिवस …… रोजी साजरा केला जातो
उत्तर –26 जून
9. ……………………ने बेंगळुरूमध्ये मुंबई विरुद्ध सहा विकेट्सने विजय मिळवून त्यांचे पहिले रणजी विजेतेपद जिंकले.
उत्तर –मध्य प्रदेश
10. भारतीय महिला रिकर्व्ह संघाने पॅरिसमध्ये वर्ल्ड कप स्टेज 3 मध्ये …. पदक जिंकले?
उत्तर –रौप्य
11.सौदी अरेबियाला मागे टाकून ….. भारताचा दुसरा सर्वात मोठा तेल पुरवठादार बनला आहे .
उत्तर —रशिया

रशियाने सौदी अरेबियालामागे टाकून भारताचा इराकपाठोपाठ दुसरा सर्वात मोठा तेल पुरवठादार बनला आहे कारण रिफायनर्स युक्रेनमधील युद्धानंतर रशियन क्रूड सवलतीत उपलब्ध आहेत. ◆ भारतीय रिफायनर्सनी मे महिन्यात सुमारे 25 दशलक्ष बॅरल रशियन तेल खरेदी केले, किंवा त्यांच्या सर्व तेल आयातीच्या 16 टक्क्यांहून अधिक.

12. रणजी ट्रॉफी 2021-22 चे प्लेयर ऑफ द टुर्नामेँट पुरस्कार कोणाला मिळाला ?
उत्तर —सरफराज खान

प्रश्न 13: दरवर्षी कोणत्या तारखेला ‘आंतरराष्ट्रीय नाविक दिन’ साजरा केला जातो?
उत्तर – 25 जून

प्रश्न 14: नुकतेच संपूर्णपणे जल आणि सौर उर्जेवर चालणारे देशातील पहिले विमानतळ कोणते आहे?
उत्तर
– दिल्लीचे इंदिरा गांधी विमानतळ

See also चालू घडामोडी Current Affairs Daily Chalu Ghadamodi 18 March 2022

प्रश्न 15 : अलीकडेच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘सेंटर फॉर ब्रेन रिसर्च’ (CBR) चे उद्घाटन कुठे केले?
उत्तर – बंगलोर मध्ये IISc

प्रश्न 16: भारताचे केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी नुकतेच आंबा महोत्सवाचे उद्घाटन कोठे केले ?
उत्तर बेल्जियम

प्रश्न 17: अलीकडेच भारत-नेपाळ दरम्यान भारत गौरव पर्यटक ट्रेनला हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला, या ट्रेनला हिरवा झेंडा कोठून रवाना करण्यात आला?
उत्तर
– दिल्लीचे सफदरजंग रेल्वे स्टेशन

प्रश्न 18: नुकताच ‘जागतिक संगीत दिन’ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर – 21 जून

प्रश्न 19: दरवर्षी ‘ आंतरराष्ट्रीय संक्रांती उत्सव दिन’ कोणत्या महिन्यात साजरा केला जातो?
उत्तर – जून

प्रश्न 20: गुजरातमधील कोणत्या जिल्ह्यात पंतप्रधानांनी नुकतेच जीर्णोद्धार केलेल्या श्री कालिका माता मंदिराचे उद्घाटन केले आहे?
उत्तर – पंचमहाल


राष्ट्रीय चालू घडामोडी

  • यूपी लोकसभा पोटनिवडणूक: भाजपने रामपूर आणि आझमगड जागा जिंकल्या, ज्या पूर्वी सपाकडे होत्या
  • पंजाब लोकसभा पोटनिवडणूक: शिरोमणी अकाली दल (अमृतसर) चे सिमरनजीत सिंग मान यांनी संगरूर मतदारसंघातून विजय मिळवला, जी यापूर्वी आप ने घेतली होती
  • त्रिपुरा विधानसभा पोटनिवडणूक: भाजपचे त्रिपुराचे मुख्यमंत्री माणिक साहा बारडोवली शहरातून विजयी

आर्थिक चालू घडामोडी

  • Tata Power Solar Systems ने केरळ बॅकवॉटरमध्ये भारतातील सर्वात मोठा फ्लोटिंग सोलर पॉवर प्रकल्प 101.6-MW पीक (MWp) सुरू केला आहे

आंतरराष्ट्रीय चालू घडामोडी

  • यूएस सुप्रीम कोर्टाने गर्भपाताचा महिलांचा घटनात्मक अधिकार रद्द केला
  • अत्याचार पीडितांच्या समर्थनार्थ आंतरराष्ट्रीय दिवस 26 जून रोजी साजरा केला जातो
  • 26 जून रोजी अंमली पदार्थांचे सेवन आणि अवैध तस्करी विरुद्ध आंतरराष्ट्रीय दिवस साजरा केला जातो

क्रीडा चालू घडामोडी

  • मध्य प्रदेशने (536 आणि 108/4) बेंगळुरूमध्ये मुंबई (374 आणि 269) विरुद्ध सहा विकेट्सने विजय मिळवून त्यांचे पहिले रणजी विजेतेपद जिंकले.
  • भारतीय महिला रिकर्व्ह संघाने पॅरिसमध्ये वर्ल्ड कप स्टेज 3 मध्ये रौप्य पदक जिंकले
See also Chalu Ghadamodi Prashn Uttre / 17/03/2022 चालू दैनंदिन घडामोडी


Leave a Comment