Marathi Daily Current Affairs | Chalu Ghadamodi | 08 July 2022

Marathi Daily Current Affairs | Chalu Ghadamodi | 08 July 2022

Marathi Daily Current Affairs | Chalu Ghadamodi | 08 July 2022

Daily Marathi Current Affairs : Marathi Current Affairs Daily Update For All Exam Oriented Prashn Uttre . मराठीत रोज चालू घडामोडी आपणास येथे मिळतील . For Daily Current Affairs Visit www.marathijobs.in


1. कोणत्या संस्थेने ‘ग्लोबल फाइंडेक्स डेटाबेस 2021’ जारी केले?

उत्तर – जागतिक बँक

जागतिक बँकेने ‘ग्लोबल फाइंडेक्स डेटाबेस 2021: फायनान्शिअल इन्क्लूजन, डिजिटल पेमेंट्स आणि रेझिलिन्स इन द एज ऑफ COVID-19’ जारी केले. या अहवालात असे आढळून आले की, पुरुषांपेक्षा महिलांची बँका नसण्याची शक्यता अधिक आहे.

2. ‘2022 ग्लोबल बायोडायव्हर्सिटी कॉन्क्लेव्ह’चे यजमान कोणते शहर आहे?

उत्तर – बॉन

2022 ची जागतिक जैवविविधता परिषद बॉन, जर्मनी येथे आयोजित करण्यात आली होती. जैवविविधता आणि इकोसिस्टम सर्व्हिसेस (IPBES) वरील आंतरशासकीय विज्ञान-धोरण प्लॅटफॉर्म (IPBES) ने घोषित केले की वन्य प्रजातींच्या शाश्वत वापरावरील मूल्यांकन जारी केले जाईल.

3. RBI च्या उदारीकृत नियमांनुसार, स्वयंचलित मार्गाखाली बाह्य व्यावसायिक कर्ज (ECB) साठी नवीन मर्यादा काय आहे?

उत्तर – 1.5 अब्ज USD

रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) ने परकीय चलनाचा प्रवाह वाढवण्यासाठी नियमांचे उदारीकरण केले. कर्ज बाजारात एफपीआय गुंतवणुकीसाठीचे नियम सुलभ करणे आणि बाह्य व्यावसायिक कर्ज (ECB) मर्यादा स्वयंचलित मार्गाने USD 750 दशलक्ष किंवा प्रति आर्थिक वर्षात USD 1.5 अब्ज इतकी वाढवणे या उपायांमध्ये समाविष्ट आहे.

4. कोणत्या कंपनीने ‘स्टार्टअप स्कूल इंडिया (SSI)’ उपक्रम सुरू केला?

उत्तर – गुगल

Google ने Google for Start-ups उपक्रमाचा भाग म्हणून स्टार्टअप स्कूल इंडिया (SSI) लाँच करण्याची घोषणा केली. हे एक व्यासपीठ आहे ज्याच्या अंतर्गत Google गुंतवणूकदार, उद्योजक आणि प्रोग्रामर यांना एकत्र आणेल आणि छोट्या शहरातील स्टार्ट-अप्सना संवाद साधण्याची आणि त्यांच्याकडून शिकण्याची संधी देईल. या कार्यक्रमाद्वारे किमान 10,000 स्टार्ट-अप्सपर्यंत पोहोचण्याचे गुगलचे उद्दिष्ट आहे.

See also चालू घडामोडी १३ एप्रिल २०२२ //current affairs Marathi

5. राज्यसभेवर नामनिर्देशित झालेले इलैयाराजा हे कोणत्या क्षेत्रातील नामवंत व्यक्ती आहेत?

उत्तर – संगीत

प्रख्यात पटकथा लेखक व्ही विजयेंद्र प्रसाद, क्रीडा क्षेत्रातील दिग्गज पीटी उषा, संगीत दिग्गज इलैयाराजा आणि परोपकारी आणि अध्यात्मिक नेते वीरेंद्र हेगडे यांना राज्यसभेसाठी नामांकन देण्यात आले होते. कलम 80 नुसार, भारताचे राष्ट्रपती एकूण 12 व्यक्तींना राज्यसभेवर नामनिर्देशित करतात. या व्यक्तींना कला, साहित्य, विज्ञान आणि सार्वजनिक सेवा क्षेत्रात नामांकित केले जाते. प्रत्येक इतर वर्षी, राज्यसभेचे एक तृतीयांश सदस्य निवृत्त होतात आणि त्यांची पदे नवनिर्वाचित सदस्यांनी भरली जातात. राज्यसभा सदस्यांची कमाल संख्या 250 आहे. यामध्ये 12 राष्ट्रपतींनी नामनिर्देशित केले आहेत तर 238 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रतिनिधित्व करतात. प्रत्येक सदस्याची निवड सहा वर्षांच्या कालावधीसाठी केली जाते.

प्रश्न 6: सरकारने हरियाणाला गौतम बुद्ध नगर (UP) मधील आगामी ‘जेवार आंतरराष्ट्रीय विमानतळा’शी जोडण्यासाठी किती कोटी रुपयांचा रस्ता प्रकल्प मंजूर केला आहे?
उत्तर – रु 2,415 कोटी

केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी केलेल्या घोषणेनुसार, सरकारने हरियाणाला उत्तर प्रदेशातील गौतम बुद्ध नगर भागातील नियोजित जेवर आंतरराष्ट्रीय विमानतळाला जोडणारा रस्ता बांधण्यासाठी अधिकृत केले आहे

प्रश्न 7: भारतीय उद्योग परिसंघ (CII) ने 2022-23 साठी नामनिर्देशित अध्यक्ष म्हणून कोणाची निवड केली आहे?
उत्तर-
TVS चे आर. दिनेश

बजाज फिनज़र्व लिमिटेडचे ​​अध्यक्ष,संजीव बजाज नेवर्ष २०२२-२३ साठीभारतीयउद्योग परिसंघ (भारतीय उद्योग परिसंघ – CII)चे अध्यक्ष पदग्रहण केलेआहे.वेटाटा स्टील के सीओ,टी.वी.नरेंद्रनकी जागा लेंगे.नवगठित भारतीय उद्योग परिसंघ (CII) ने वर्ष २०२२-२३ साठी आपल्या नवीन पदाधिकार्‍यांची निवड केली.

प्रश्न 9: ‘महिला आणि बालविकास मंत्री’ स्मृती इराणी यांना कोणत्या मंत्रालयाचा अतिरिक्त कार्यभार देण्यात आला आहे ?

उत्तर अल्पसंख्याक कार्य मंत्रालय

महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती इराणी यांच्याकडे अल्पसंख्याक मंत्रालयाचा अतिरिक्त कार्यभार सोपवण्यात आला आहे. मुख्तार अब्बास नक्वी यांच्या राजीनाम्यानंतर महिला आणि बालविकास मंत्री इराणी यांच्याकडे अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचा अतिरिक्त कार्यभार सोपवण्यात आला आहे. अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचा अतिरिक्त कार्यभार दिल्याबद्दल स्मृती इराणी यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले आणि अल्पसंख्याकांच्या कल्याणाच्या माध्यमातून देशाची सेवा करण्याचा संकल्प सुरू ठेवणार असल्याचे सांगितले.

See also Marathi Current Affairs 2022 | चालू घडामोडी 2022 | 22 जून 2022

प्रश्न 10: 7 जुलै रोजी साजरा करण्यात आलेल्या पहिल्या ‘जागतिक किस्वाहिली भाषा दिन’ची थीम काय आहे ?
उत्तर-
‘शांतता आणि समृद्धीसाठी किस्वाहिली’

जागतिक किस्वाहिली भाषा दिवस दरवर्षी ७ जुलै रोजी साजरा केला जातो.

23 नोव्हेंबर 2021 रोजी, UNESCO जनरल कॉन्फरन्सच्या 41 व्या सत्रात दरवर्षी 7 जुलै हा जागतिक किस्वाहिली भाषा दिवस म्हणून घोषित करण्यात आला.

जागतिक किस्वाहिली भाषा दिनाच्या पहिल्या उत्सवाची थीम ‘शांतता आणि समृद्धीसाठी किस्वाहिली’ आहे. किस्वाहिली ही आफ्रिकेतील सर्वाधिक बोलल्या जाणार्‍या भाषांपैकी एक आहे.

हे उप-सहारा आफ्रिकेत मोठ्या प्रमाणावर बोलले जाते.

ही एकमेव आफ्रिकन भाषा आहे जी आफ्रिकन युनियनची अधिकृत भाषा आहे.

प्रश्न 11: ‘ग्लोबल लिव्हेबिलिटी इंडेक्स 2022 द्वारे प्रकाशित करण्यात आला?
उत्तर – इकॉनॉमिस्ट इंटेलिजन्स युनिट (EIU) द्वारे

आरोग्य सेवा, गुन्हेगारी दर, राजकीय स्थिरता, पायाभूत सुविधा आणि हरित भाग प्रवेश यासह विविध घटकांवर जगभरातील 173 शहरांची क्रमवारी लावली आहे

Global Livability Index 2022: टॉप 10 शहरे (The top 10)

1. वियना, ऑस्ट्रिया

2. कोपेनहेगन, डेनमार्क

3. ज्यूरिख, स्विट्ज़रलैंड

4. कैलगरी, कनाडा

5. वैंकूवर, कनाडा

6. जिनेवा, स्विट्ज़रलैंड

7. फ्रैंकफर्ट, ज़र्मनी

8. टोरंटो, कनाडा

9. एम्स्टर्डम, नीदरलैंड्स

10. ओसाका, जापान और मेलबर्न, ऑस्ट्रेलिया

प्रश्न 12: प्रसिद्ध झालेल्या ‘EIU ग्लोबल लिव्हेबिलिटी इंडेक्स 2022’ मध्ये भारतातील कोणते शहर प्रथम क्रमांकावर आहे?

उत्तर – नवी दिल्ली

प्रश्न 13: कोणत्या राज्याला ‘राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा’ (NFSA) साठी राज्य क्रमवारीत प्रथम क्रमांक मिळाला आहे?
उत्तर – ओडिशा

प्रश्न 14: लखनऊमध्ये उत्तर प्रदेश ‘मँगो फेस्टिव्हल-2022’ कधीपासून आयोजित केला जात आहे?
उत्तर – ४ जुलै ते ७ जुलै

प्रश्न 15: 6 जुलै 2022 रोजी बांगलादेशचे पहिले कॅम्पस आधारित आयटी व्यवसाय इनक्यूबेटर कोठे उघडले आहे?
उत्तर –
चितगाव अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञान विद्यापीठ

See also Daily Current Affairs | 09-05-2021-दैनिक करंट अफेयर्स | 09-05-2021

प्रश्न 17:पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय 8 जुलै 2022 रोजी तालकटोरा स्टेडियम, नवी दिल्ली येथे “……………………..” आयोजित करेल.

उत्तर –हरियाली महोत्सव

हरियाली महोत्सव 2022 दिल्लीतील राज्य सरकारे, पोलिस संस्था आणि शाळा यांच्या सहकार्याने आयोजित केला जाईल. वृक्षांचे महत्त्व पटवून देण्यासाठी हरियाली महोत्सव, ‘वृक्षा महोत्सव’ आयोजित करण्यात येणार आहे.


Leave a Comment